Đường dẫn truy cập

WHO công bố tài liệu hướng dẫn giảm tử vong do Viêm gan Siêu vi C


Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO công bố tài liệu hướng dẫn toàn cầu đầu tiên từ trước đến nay về việc điều trị viêm gan siêu vi C, một bệnh về gan gây tử vong cho 350.000-500.000 người mỗi năm. WHO nói rằng tài liệu hướng dẫn này sẽ giảm bớt tử vong vì bệnh viêm gan siêu vi C bằng cách giúp các quốc gia cải thiện phương pháp điều trị và chăm sóc.

WHO cho biết, trên toàn thế giới có từ 130 tới 150 triệu người bị nhiễm bệnh viêm gan siêu vi C mạn tính. Những vùng bị nhiễm bệnh này nhiều nhất là Trung và Đông Á cũng như Bắc Phi.

Vi-rut gây bệnh viêm gan siêu vi C chủ yếu lan truyền qua việc phơi nhiễm với máu bị nhiễm. Việc này có thể xảy ra do thói quen chăm sóc sức khỏe không an toàn trong việc sử dụng lại các kim tiêm và ống chích. Một con số đáng kể những người bị nhiễm viêm gan siêu vi C mạn tính sẽ phát triển bệnh xơ gan hay ung thư gan.

WHO công bố các hướng dẫn vào lúc các loại thuốc uống trị bệnh viêm gan hữu hiệu hơn và an toàn hơn được bán rộng rãi hơn trên thị trường.

Ông Stefan Wiktor, Giám đốc Chương trình Viêm gan Toàn cầu của WHO, cho biết viêm gan siêu vi C có thể được điều trị và chữa lành. Ông nói rằng các loại thuốc cũng luôn luôn được cải thiện:

“Cho tới thời gian gần đây, để điều trị một bệnh nhân bị viêm gan siêu vi C đòi hỏi gần 48 tuần lễ chích một loại thuốc có tên là interferon, là một loại thuốc rất độc, rất khó sử dụng. Sự kiện này thật sự khiến nhiều người không muốn sử dụng loại thuốc ấy. Giờ đây các phương pháp điều trị mới ngắn hơn nhiều - chỉ trong 12 tuần lễ. Một số phương pháp không cần đến tiêm chích và kết quả là tỷ lệ được chữa lành lên tới hơn 90 phần trăm.”

Nhưng bác sĩ Wiktor nói rằng điều không may là hầu hết mọi người trên thế giới không được điều trị về chứng bệnh này. Phần lớn là vì việc thiếu hiểu biết về chứng bệnh này và thiếu các nhân viên y tế được huấn luyện để nhận biết và đối phó với chứng bệnh này.

Tuy nhiên, ông nói rằng vấn đề lớn nhất là hầu hết mọi người không thấy có triệu chứng nào. Vì thế, họ không biết có rủi ro bị bệnh và nên được xét nghiệm. Ông nói rằng việc nhiễm bệnh thường không được chẩn đoán cho tới khi tình trạng gan bị hư hại nghiêm trọng đã phát triển.

Một vấn đề quan trọng nữa là việc điều trị viêm gan siêu vi C quá tốn kém đối với hầu hết các bệnh nhân. Bác sĩ Wiktor nói rằng, các loại thuốc mới hơn có thể tốn kém tới 84.000 đô la cho quá trình điều trị trong 12 tuần lễ. Ông thừa nhận rằng giá cả là một thách thức to lớn phải khắc phục:

“Để thu ngắn khoảng cách biệt giữa hứa hẹn của loại thuốc mới này và thực tế bảo hiểm sức khỏe thấp, chúng tôi, WHO, phát triển tài liệu hướng dẫn điều trị đầu tiên của mình. Và những hướng dẫn này được đưa ra với sự chấp thuận của WHO, dựa trên những bằng chứng mạnh mẽ, chúng tôi cảm thấy nó sẽ là một công cụ quan trọng cho những người thực hiện quyết định tại các quốc gia đang cứu xét việc khởi sự hoặc tăng cường các chương trình chữa trị viêm gan siêu vi C, để cho họ những khuyến cáo mà họ có thể sử dụng để giúp hướng dẫn sự phát triển chương trình đó. Tương tự như vậy, họ có thể giúp các nhân viên y tế về phương cách khuyến cáo các bệnh nhân.”

Tài liệu hướng dẫn mới này cung cấp các khuyến cáo về việc kiểm tra xem có bị nhiễm viêm gan siêu vi C hay không, về các chăm sóc sức khỏe để làm chậm lại tiến trình phát triển bệnh và về những liệu pháp an toàn và hữu hiệu để chữa lành trường hợp bị nhiễm bệnh viêm gan siêu vi C mạn tính.

Những hướng dẫn này cũng gợi ý các biện pháp có thể thực hiện để ngăn ngừa việc lây lan vi-rut viêm gan siêu vi C. Tài liệu này cũng bao gồm các chỉ dẫn về phương pháp chữa trị an toàn liên quan tới việc chích thuốc tại một cơ sở chăm sóc sức khỏe và trong số những người chích thuốc.

Các giới chức WHO nói rằng, họ chắc chắn rằng giá cả điều trị sẽ giảm bớt đáng kể khi có thêm người sử dụng và được hưởng lợi ích của các loại thuốc mới này. Các giới chức này nói rằng việc chữa trị HIV/AIDS trước đây thường tốn kém 10.000 đô la khi thuốc mới được đưa ra lần đầu tiên. Nhưng giờ đây, những thuốc mới tốt hơn chỉ tốn 100 đô la.

WHO nói rằng việc cạnh tranh từ các nhà sản xuất thuốc HIV không phải đặc hiệu, chủ yếu tại Ấn Độ, và sự mở rộng các thị trường to lớn của những loại thuốc này đã khiến thuốc rẻ hơn nhiều cho các chính phủ quyết định các chương trình điều trị. Tổ chức vừa kể nói rằng họ hy vọng một sự giảm giá thuốc tương tự của loại thuốc viêm gan siêu vi C sẽ xảy ra.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG