Đường dẫn truy cập

Kim Jong Un có thể bị bắt phải chịu trách nhiệm về vi phạm nhân quyền


Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un.
Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un.

Một chuyên gia của Liên Hiệp Quốc về nhân quyền ở Bắc Triều Tiên cảnh báo lãnh tụ tối cao của nước này, Kim Jong Un, có thể bị bắt chịu trách nhiệm về những tội ác chống nhân loại.

Marzuki Darusman, báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về nhân quyền ở Bắc Triều Tiên, đưa ra cảnh báo này trong một báo cáo được công bố hôm thứ Hai.

Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc nên cho ông Kim và những nhà lãnh đạo cao cấp khác của Bắc Triều Tiên" biết rằng "họ có thể bị điều tra, và nếu nhận thấy là có trách nhiệm, có thể bị bắt chịu trách nhiệm về những tội ác chống nhân loại dưới sự lãnh đạo của họ," báo cáo nói.

Darusman là người đứng đầu một cuộc điều tra đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về những vi phạm nhân quyền của Bắc Triều Tiên, được coi là một trong những vi phạm thuộc loại nghiêm trọng nhất thế giới. Ủy ban Điều tra cáo buộc Bắc Triều Tiên về những hành vi tàn bạo chưa từng thấy kể từ thời Đức Quốc xã.

Ủy ban cũng kêu gọi truy tố những nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên tại Tòa án Hình sự Quốc tế. Nhưng việc này sẽ đòi hỏi hành động của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Trung Quốc và Nga, những thành viên có quyền phủ quyết trong Hội đồng, phản đối ý tưởng đó.

Chính phủ Bắc Triều Tiên bị cáo buộc điều hành một mạng lưới khổng lồ những nhà tù chính trị, cũng như thực hiện những vụ giết người, bắt làm nô lệ, tra tấn, bỏ tù, hãm hiếp, cưỡng bức phá thai và hình thức bạo lực tình dục khác.

Trong báo cáo mới nhất của mình, ông Darusman nói Bình Nhưỡng dường như không cho thấy bất cứ cải thiện nào về vấn đề nhân quyền kể từ khi cuộc điều tra của Liên Hiệp Quốc đã kết thúc cách đây hai năm. Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc sẽ xem xét báo cáo vào tháng sau.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG