Đường dẫn truy cập

Chương trình tái thiết Afghanistan thất bại, dù Mỹ chi hơn 2 tỉ đôla


SIGAR có nhiệm vụ duyệt lại cách sử dụng hàng tỉ đôla tiền của người đóng thuế Mỹ cho công cuộc tái thiết Afghanistan, một đất nước bị chiến tranh tàn phá.

Một ủy ban giám sát chính phủ Mỹ nói hơn hai mươi chương trình tốn kém hơn 2,3 tỉ đôla thực hiện ở Afghanistan, “nói chung đã thất bại, không đạt mục tiêu đề ra”.

Tổng Thanh tra giám sát Chương trình Tái thiết Afghanistan (SIGAR) đưa ra nhận định đó hôm nay, thứ Bảy 29/10. SIGAR có nhiệm vụ duyệt lại cách sử dụng hàng tỉ đôla tiền của người đóng thuế Mỹ cho công cuộc tái thiết Afghanistan, một đất nước bị chiến tranh tàn phá.

Cuộc kiểm toán tập trung vào dự án có tên là “Sáng kiến Đo lường Hiệu quả của chương trình bình ổn” (MISTI) của USAID, Cơ quan Viện trợ Phát triển của Hoa Kỳ, được phát động năm 2012 để đo lường và thẩm định hiệu quả của các chương trình bình ổn đang được xúc tiến.

Phúc trình của SIGAR nói rằng các chương trình nhắm vào thành phần nổi dậy tại các khu vực do chính quyền Afghanistan kiểm soát, trong nơi mà USAID phải đối mặt với “những thách thức có tính hệ thống” trong việc thực thi và giám sát các dự án bình ổn.

Theo phúc trình này, MISTI nói với Cơ quan giám sát công cuộc tái thiết Afghanistan rằng họ không xác định được nơi nào USAID thực hiện các hoạt động bình ổn bởi vì họ không thu thập được đủ dữ liệu chính xác và vì vậy không thể kiểm tra các hoạt động này.

Các giới chức USAID được dẫn lời nói rằng họ không có các quy tắc hướng dẫn việc thu thập, sử dụng và chia sẻ thông tin về không gian địa lý để có thể hoạt động hữu hiệu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG