Đường dẫn truy cập

Chính phủ Afghanistan bí mật đàm phán với Taliban


Binh sĩ Afghanistan đứng gác tại một tiền đồn ở Babaji, tỉnh Helmand, Afghanistan, 8/5/2016.

Các đại diện cấp cao của chính phủ Afghanistan và Taliban đã thực hiện ít nhất hai cuộc họp bí mật trong mấy ngày gần đây trong một nỗ lực nhằm nối lại cuộc hòa đàm đã được mong đợi bấy lâu nay nhằm chấm dứt cuộc chiến ở Afghanistan.

Một nguồn tin từ Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Afghanistan (NUG) ở Kabul khẳng định với VOA rằng các cuộc gặp đã diễn ra ở Doha, thủ đô của Qatar. Nhưng nguồn tin này từ chối thảo luận về chi tiết.

Phát ngôn viên của tổng thống Afghanistan Dawa Khan Menapal không trực tiếp bình luận về các cuộc gặp ở Doha. Ông nói với VOA rằng chính phủ đang xúc tiến "mọi nỗ lực có thể" để khích lệ các nhóm sẵn sàng tham gia hòa đàm và thúc đẩy tiến trình ổn định hoá đất nước.

Báo The Guardian tiết lộ thông tin về các cuộc gặp mang tính đột phá này trong một bản tin độc quyền hôm thứ Ba 18/10. Bản tin cho hay các cuộc gặp đã diễn ra trong tháng 9 và tháng 10, trong số những người tham gia có Giám đốc tình báo Afghanistan Mohammad Masoom Stanekzai, ngồi đối mặt với Mullah Abdull Manan Akhund, người anh em của lãnh tụ Taliban đã chết là Mullah Omar. Mullah Omar là người sáng lập Taliban và trong một thời gian dài, đã lãnh đạo phong trào này.

Tờ Guardian của Anh dẫn lời một quan chức Taliban giấu tên cho hay một nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ cũng có mặt trong các cuộc gặp ở Qatar, song chính phủ Hoa Kỳ không bình luận gì về mẫu thông tin này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG