Đường dẫn truy cập

Obama: Chức vụ tổng thống 'không phải là truyền hình thực tế'


Tổng thống Barack Obama và người dẫn chương trình "The Tonight Show" Jimmy Fallon tại NBC Studios ở New York, ngày 8/6/2016.
Tổng thống Barack Obama và người dẫn chương trình "The Tonight Show" Jimmy Fallon tại NBC Studios ở New York, ngày 8/6/2016.

Tổng thống Barack Obama nói vai trò của ông trong cuộc bầu cử năm nay để chọn người thay thế ông là nhắc nhở để người dân Mỹ biết là chức vụ tổng thống là một công việc nghiêm chỉnh.

Khi xuất hiện trong chương trình NBC’s Tonight Show sẽ được trình chiếu ngày hôm nay, ông Obama nói “Chức vụ Tổng thống không phải là một chương trình truyền hình thực tế. Tôi đã thấy những quyết định cần phải chọn và những công việc cần phải làm, và tôi có nhiều tin tưởng là nếu người dân Mỹ được nhắc nhở về những hậu quả có thể xảy ra và về những vấn đề rất quan trọng mà chúng ta cần phải làm cho đúng, thì dân chúng sẽ chọn lựa một cách đúng đắn.”

Trước đây hầu như Tổng thống Obama không dính líu gì đến tiến trình bầu cử trong lúc các cử tri chọn lựa ứng cử viên thuộc đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa. Nhưng bây giờ, trong lúc bà Hillary Clinton và ông Donald Trump sẽ là đối thủ của nhau trong cuộc bầu cử tháng 11 tới, Tổng thống Obama nói ông sẽ ra sức vận động để cho phe Dân chủ giành được Tòa Bạch Ốc trong ba nhiệm kỳ liên tiếp.

Tổng thống Obama nói với người hướng dẫn chương trình Tonight Show Jimmy Fallon là ông đã nói chuyện với bà Clinton và đối thủ chính của bà trong cuộc chạy đua để được đảng Dân chủ đề cử là Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, trong suốt tiến trình bầu cử sơ bộ và đưa ra những khuyến nghị. Ông nói tiếp là không có gì ngạc nhiên đối với việc ông đã không có bất cứ cuộc nói chuyện nào như thế với ông Trump.

Trong chiến dịch vận động tranh cử, ông Trump đã nhiều lần chỉ trích tổng thống Obama và nói nếu bà Clinton đắc cử, bà sẽ tiếp tục những chính sách của ông Obama.

Tổng thống Obama nói đùa là đảng Dân chủ rất mừng khi thấy các cuộc bầu cử sơ bộ đảng Cộng hòa đã đề cử ông Trump làm ứng cử viên tổng thống của đảng, nhưng ông cũng bày tỏ lo ngại. Ông nói thêm là nước Mỹ sẽ làm việc tốt hơn nếu cả hai đảng “có thái độ nghiêm túc và cố gắng giải quyết những vấn đề.”

Ông nói “Các bạn muốn ứng cử viên được đề cử của đảng Cộng hòa phải là một người có thể hoàn tất nhiệm vụ nếu đắc cử.Và bạn muốn những người hiểu rõ vấn đề, và có thể cùng nhau ngồi vào bàn thảo luận và tranh luận với nhau dựa trên nguyên tắc và cuối cùng có thể đưa đất nước tiến lên.”

Tổng thống Obama nói ông hy vọng hai đảng sẽ tìm ra giải pháp để cùng nhau làm việc, một điều ông nhận thấy là khó khăn hơn dự kiến ban đầu, khi ông nhậm chức vào đầu năm 2009.

Ông nói “Khi tôi nhậm chức, chúng ta đang ở giữa cuộc khủng hoảng. Và thông thường, hy vọng của chúng ta là tuy chúng ta có chơi trò chơi chính trị, nhưng khi mọi vệc trở nên nghiêm trọng, khi chúng ta mất 800.000 việc làm mỗi tháng, khi chúng ta có 180.000 binh sĩ tại Afghanistan và Iraq, thì chúng ta bắt đầu làm việc một cách nghiêm túc, gạt chính trị qua bên cạnh để thực hiện những việc cần thiết. Nhưng điều đó đã không xảy ra.”

Người tiền nhiệm của ông Obama là Tổng thống George W. Bush đã xuất hiện vài lần trên chương trình Tonight Show trong thời gian tại chức, nhưng việc xuất hiện trên truyền thông của ông Bush thường là những cuộc phỏng vấn trên các chương trình tin tức.

Trái lại, ông Obama và đệ nhất phu nhân Michelle thường xuất hiện trên các hệ thống truyền thông nhiều hơn, như những lần có mặt trên những chương trình trò chuyện, cũng như những chương trình khoa học và khôi hài. Nhiệm kỳ của tổng thống Obama cũng trùng hợp với sự mở rộng của mạng lưới truyền thông xã hội, và hai ông bà Obama đều có tài khoản trên Twitter với những bài viết thường xuyên của ông bà cũng như những nhân viên của họ. Các tài khoản chính thức khác của Tòa Bạch Ốc cũng được tìm thấy trên Facebook, Instagram và Snapchat.

Cả ông Trump lẫn bà Clinton đều là những người có nhiều kinh nghiệm trong việc sử dụng Twitter để bày tỏ quan điểm và nối kết với những người ủng hộ. Họ cũng sử dụng diễn đàn này để công kích nhau, và đó là điều chắc chắn sẽ tiếp tục diễn ra cho đến ngày bầu cử vào tháng 11.

VOA Express

XS
SM
MD
LG