Đường dẫn truy cập

Chủ tịch Trung Quốc thăm Nam Triều Tiên vào tháng Sáu


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến công du châu Âu tháng 4/2014.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến công du châu Âu tháng 4/2014.
Một nguồn tin ngoại giao ở Seoul hôm thứ Sáu cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ đến thăm Seoul vào tháng 6 cho một cuộc họp thượng đỉnh với Tổng thống Nam Triều Tiên Park Geun-hye.

Nguồn tin, từ một người yêu cầu không nêu tên, nói với Ban tiếng Hàn của đài VOA rằng Trung Quốc không phản đối đề nghị của Nam Triều Tiên về việc Chủ tịch Tập đến thăm Seoul vào đầu tháng Sáu, tuy nhiên, thời điểm chính xác của chuyến viếng thăm vẫn chưa được biết.

Nguồn tin cho biết chính quyền Nam Triều Tiên tổ chức một cuộc họp các giới chức chính phủ và các chuyên gia dân sự vào tháng rồi để thảo luận về việc chuẩn bị cho thượng đỉnh sắp tới. Một cuộc họp tương tự khác cũng được ấn định vào tuần tới.

Nguồn tin cho biết thêm rằng Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị sẽ đến thăm Seoul tháng này để bàn về nghị trình làm việc và các vấn đề khác liên quan đến hai nước trước chuyến đi của Chủ tịch Tập, chuyến đi đầu tiên của ông đến Seoul kể từ khi trở thành Chủ tịch nước.

Bắc Triều Tiên, bao gồm đe dọa gần đây của Bình Nhưỡng và vụ thử nghiệm hạt nhân khác, dự kiến sẽ được đề cập nhiều trong nghị trình làm việc.

Một giới chức chính phủ Nam Triều Tiên nói với VOA rằng Trung Quốc có thể dung hội nghị thượng đỉnh như là một cơ hội để chuyển tải một thông điệp rõ ràng đến Bắc Triều Tiên về những hành động khiêu khích của nước này.

Chủ tịch Trung Quốc gần đây nhất đến thăm Seoul là ông Hồ Cẩm Ðào, người đã tham dự thượng đỉnh an ninh hạt nhân vào năm 2012.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG