Đường dẫn truy cập

Trung Quốc đẩy mạnh quan hệ thương mại, đầu tư với châu Phi


Tổng thống Nigeria Goodluck Jonathanh tại buổi khai mạc Diễn đàn Kinh tế Thế giới 8/5/14
Thủ tướng Trung Quốc vừa công bố kế hoạch mở rộng quan hệ kinh tế của nước mình với châu Phi qua việc hỗ trợ những dự án bao gồm đường sắt cao tốc, đường cao tốc và mạng lưới hàng không.

Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết Trung Quốc sẽ tăng thêm 10 tỉ USD đầu tư tài chính vào châu Phi để đạt tổng cộng 30 tỉ USD.

Ông loan báo những cam kết mới này vào thứ Năm tại một phiên họp của Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Nigeria.

Phát biểu qua thông dịch viên, ông Lý nói hỗ trợ của Trung Quốc cho châu Phi "không có ràng buộc chính trị." Ông cam kết Trung Quốc sẽ không can thiệp vào "công việc nội bộ" của các nước châu Phi.

Thủ tướng Trung Quốc nói sẵn sàng hợp tác với châu Phi trong việc phát triển, hoạch định và quản lý một mạng lưới đường sắt cao tốc sẽ kết nối thủ đô các nước châu Phi.

Ông cũng cho biết Trung Quốc ủng hộ "khát vọng" mạng lưới đường cao tốc của châu Phi và muốn hình thành một kế hoạch hàng không khu vực Trung Quốc - châu Phi.

Ông Lý cũng cam kết sẽ cấp thêm 2 tỉ USD cho quỹ phát triển Trung Quốc - châu Phi mà ông nói sẽ giúp nâng lên đến mức 5 tỉ USD.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của châu Phi. Tổng thống Nigeria Goodluck Jonathan nói tại diễn đàn rằng châu Phi "khá hài lòng" về Trung Quốc bởi vì nước này đã cho thấy cam kết hỗ trợ châu Phi về nhiều mặt.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG