Đường dẫn truy cập

Chủ tịch TQ hứa hành động quyết liệt sau vụ tấn công ở Tân Cương


Cảnh sát Trung Quốc bên ngoài ga xe lửa nơi 3 người thiệt mạng và 79 người bị thương trong một vụ đánh bom và tấn công bằng dao tại Urumqi, Tân Cương, ngày 1/5/2014.
Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết sẽ 'hành động quyết liệt' sau vụ đánh bom chết người và tấn công bằng dao tại một nhà ga xe lửa ở tỉnh Tân Cương, miền Tây Trung Quốc.

Các giới chức cho hay có 3 người bị giết và 79 người bị thương vào chiều tối thứ Tư, khi những kẻ tấn công kích nổ thuốc nổ, và chém các hành khách ở ga xe lửa miền Nam ở thủ phủ Urumqi của Tân Cương.

Báo Nhân Dân, tờ báo chính thức của nhà nước, hôm nay nói rằng 3 người đã thiệt mạng gồm có một người qua đường và 2 kẻ tấn công, mặc dù bản tin không cho biết rõ liệu đây có phải là một cuộc tấn công tự sát hay không.

Tân Hoa Xã nói hai nghi can “từ lâu đã tham gia các hoạt động tôn giáo cực đoan.”

Trạm xe lửa đã mở cửa hoạt động trở lại hôm nay, giữa lúc tình hình an ninh được siết chặt.

Vụ tấn công xảy ra cùng ngày ông Tập Cận Bình tới thăm Tân Cương. Tại đây, ông hứa sẽ chủ động mở chiến dịch tấn công chống những kẻ mà chính quyền Trung Quốc coi là những kẻ đòi ly khai.

Xinhua dẫn lời ông Tập Cận Bình hôm nay tuyên bố “phải đưa ra những hành động quyết liệt để trấn áp đà tấn công của những kẻ khủng bố.”

Chính quyền Trung Quốc quy lỗi cho các thành phần cực đoan trong nhóm sắc tộc Uighur, đa số theo đạo Hồi, về một loạt cuộc tấn công ngày càng phức tạp hơn trong những tháng gần đây.

Những người chỉ trích chính quyền nói rằng bạo động đã bùng phát vì những sự hạn chế mà chính quyền áp đặt lên đời sống tôn giáo của tín đồ đạo Hồi, và các chính sách của nhà nước thiên vị người Hán, là thành phần chiếm đa số.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG