Đường dẫn truy cập

Vụ xả súng ở Quảng Ninh ‘không phải tấn công khủng bố’


Vụ xả súng xảy ra tại cửa khẩu Bắc Phong Sinh ở Quảng Ninh sau khi các di dân trái phép người Trung Quốc bị bắt giữ.
Ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh, đã khẳng định như vậy với VOA Việt Ngữ tối 18/4 về vụ người Trung Quốc cướp súng rồi bắn lính biên phòng tại cửa khẩu của địa phương, làm 7 người thiệt mạng.

Giới chức này cho rằng vụ việc chỉ là ‘phản ứng manh động’ của những người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Theo ông Hậu, một nhóm gồm 16 người Trung Quốc (10 nam, 4 nữ và 2 trẻ em) đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua khu vực cửa khẩu Bắc Phong Sinh ở Quảng Ninh, và đã bị bắt giữ.

Trong khi giới hữu trách địa phương đang làm thủ tục trao trả họ cho phía Trung Quốc thì một số người đàn ông trong nhóm này đã ‘cướp súng, tấn công và khống chế lính biên phòng Việt Nam’, khiến một binh sĩ thiệt mạng.

Ông Hậu cho biết, những người này sau đó đã ‘chống trả lực lượng thi hành công vụ địa phương, buộc lực lượng này phải ra tay’. Trong khi bị bao vây, một số người đã ‘tự gây sát thương cho mình và nhảy lầu tự vẫn’.

Vụ việc đã làm 7 người thiệt mạng, trong đó có 2 lính biên phòng Việt Nam.

Báo chí trong nước đăng ảnh một số phụ nữ mặc váy dài trùm đầu, che kín mặt theo kiểu Hồi giáo.
Đấy là những người vượt biên trái phép đấy. Chính đối tượng đấy. Có cả phụ nữ và trẻ em. Họ thuộc dân tộc nào thì tỉnh Quảng Ninh không rõ vì họ nhập cảnh trái phép nên không có giấy tờ tùy thân. Cho nên chúng tôi trao trả cho phía Trung Quốc theo thông lệ quốc tế. Phía Trung Quốc hợp tác rất là tốt, để tiếp nhận các công dân của Trung Quốc về. Việc đó diễn ra rất là nhanh gọn, trong buổi chiều nay là xong. Không có vấn đề gì vướng mắc cả.
Ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh, cho biết.
Ông Hậu xác nhận hình ảnh này, nhưng cho hay phía Việt Nam ‘không xác định được họ thuộc sắc dân nào, và chỉ biết đó là người Trung Quốc’.

Ông cho biết: Đấy là những người vượt biên trái phép đấy. Chính đối tượng đấy. Có cả phụ nữ và trẻ em. Họ thuộc dân tộc nào thì tỉnh Quảng Ninh không rõ vì họ nhập cảnh trái phép nên không có giấy tờ tùy thân. Cho nên chúng tôi trao trả cho phía Trung Quốc theo thông lệ quốc tế. Phía Trung Quốc hợp tác rất là tốt, để tiếp nhận các công dân của Trung Quốc về. Việc đó diễn ra rất là nhanh gọn, trong buổi chiều nay là xong. Không có vấn đề gì vướng mắc cả”.

Theo ông Hậu, đây là vụ tấn công đầu tiên kiểu này xảy ra trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Hiện Việt Nam và Trung Quốc hiện vẫn tiếp tục phối hợp để điều tra vụ việc.

Những người nhập cư trái phép mặc váy trùm đầu theo kiểu Hồi giáo bị bắt ở Quảng Ninh đã làm dấy lên một số đồn đoán rằng họ là người Hồi giáo Uighur bỏ chạy khỏi Trung Quốc.

Hiện chưa rõ những người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam có bày tỏ ý định xin tị nạn hay không.

Giới hữu trách Việt Nam và Trung Quốc chưa lên tiếng bình luận về điều này.

Hồi tháng Ba, báo chí quốc tế dẫn lời tổ chức thúc đẩy nhân quyền Human Rights Watch cho biết có 2 nhóm gồm ít nhất 189 di dân được cho là người thiểu số Hồi giáo Uighur bỏ chạy khỏi Trung Quốc đã bị giới hữu trách Thái Lan bắt giữ trên biên giới giữa nước này và Campuchia.

Tin cho hay, bạo lực giữa người Uighur và người Hán ở tỉnh Tân Cương của Trung Quốc gia tăng trong thời gian qua và nhiều người Uighur đã chịu cảnh bị phân biệt đối xử và chèn ép.

VOA Express

XS
SM
MD
LG