Đường dẫn truy cập

Chủ biên tạp chí chính trị Thái Lan bị kết tội khi quân ra tù


Tư liệu: Chủ biênSomyot Pruksakasemsuk rời tòa sau một phán quyết ở Bangkok, Thái Lan, ngày 23/2/2017. Người tù bị giam lâu năm nhất về tội khi quân và các luật gây tranh cãi để bảo vệ nền quân chủ Thái Lan. (AP Photo/Sakchai Lalit)

Một nhà hoạt động được nhiều người biết tiếng tại Thái Lan từng là chủ biên của một tạp chí chính trị, bị bỏ tù vệ tội khi quân, thề sẽ tiếp tục đòi hỏi dân chủ sau khi ra tù hôm thứ Hai 30/4.

Bản tin của Reuters tường thuật rằng chính quyền quân sự Thái Lan do cựu tướng Prayuth Chan-ocha lãnh đạo, đã nhiều lần trì hoãn bầu cử, và ngày giờ mới nhất được ấn định cho cuộc tổng tuyển cử hiện nay là tháng Hai năm 2019.

Nói chuyện với báo chí bên ngoài cổng nhà tù, nơi khoảng 100 người tới mừng ông ra khỏi tù, ông Somyot Prueksakasemsuk, 56 tuổi, nói: “Kêu gọi dân chủ, đặc biệt các cuộc bầu cử, là điều tốt”. Ông tuyên bố: “Tôi sẽ tiếp tục sử dụng quyền của mình trong tư cách một công dân Thái Lan, để tham gia phong trào này và tôi kêu gọi quý vị hậu thuẫn cho những lời kêu gọi tổ chức bầu cử càng sớm càng tốt.”

“Tôi yêu cầu chính quyền đừng dùng những chiêu trò để hoãn bầu cử lại thêm một lần nữa, bởi vì làm như vậy không tốt cho nền kinh tế cũng như cho các lĩnh vực khác của đất nước.”
Nhà hoạt động Thái Lan Somyot Prueksakasemsuk

Từ đầu năm nay đã diễn ra những cuộc biểu tình lẻ tẻ, các cuộc xuống đường do sinh viên dẫn đầu , đòi tổ chức bầu cử và chính phủ quân sự phải từ nhiệm.

Ông Somyot nói thêm: “Tôi yêu cầu chính quyền đừng dùng những chiêu trò để hoãn bầu cử lại thêm một lần nữa, bởi vì làm như vậy không tốt cho nền kinh tế cũng như cho các lĩnh vực khác của đất nước.”

Ông Somyot trước đây là Chủ biên của một tạp chí chính trị mang tên “Voice of Taksin- Tiếng nói của Taksin”. Ông bị tuyên án tù 10 năm vào năm 2013 theo luật khi quân, nhưng hồi năm ngoái 2017, Tòa án Tối cao đã ân giảm bản án tù của ông.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG