Đường dẫn truy cập

Sợ tội phỉ báng hoàng gia, công dân Thái bỏ nước ra đi


Vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn.
Vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn.

Một nhà hoạt động ủng hộ dân chủ của Thái Lan hôm 28/1 nói rằng bà đã chạy khỏi Thái Lan sau khi biết rằng mình sẽ bị truy tố tội phỉ báng hoàng gia vì chia sẻ trên Facebook một bài báo của hãng BBC năm 2016.

Trên Facebook, theo Reuters, bà Chanoknan Ruamsap cho biết rằng bà đã nhận được giấy triệu tập hồi đầu tháng này về cáo trạng sỉ nhục hoàng gia theo Điều 112 vì đã đăng tiểu sử của vua từ ban tiếng Thái của BBC mà nhiều nhiều người coi là xúc phạm Vua Thái Lan.

Bà Chanoknan nói: “Tôi chỉ có chưa đầy 30 phút để quyết định xem nên ở lại hay ra đi. Đó là một quyết định khó khăn vì lần này tôi sẽ không thể quay trở lại”.

Bài báo của BBC được đăng ngay sau khi Vua Maha Vajiralongkorn lên ngôi hồi tháng 12 năm 2016 sau khi thân phụ ông là Bhumibol Adulyadej qua đời tháng 10 năm đó, thọ 88 tuổi.

Thái Lan có luật hà khắc về tội “mạ lị và sỉ nhục” hoàng gia, hay còn gọi là Điều 112, với án tù lên tới 15 năm tù giam.

Theo Reuters, Jatupat Boonpattararaksa, một nhà hoạt động từng tổ chức một vài cuộc biểu tình chống chính quyền quân nhân, bị bắt năm 2016 và năm ngoái bị kết án hai năm rưỡi tù giam vì tội đăng tải bài báo trên của BBC.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG