Đường dẫn truy cập

Đăng hình ảnh vua đeo khẩu trang, nữ nhà báo Thái bị điều tra


Một nhà hoạt động Thái Lan biểu tình chống ô nhiễm môi trường.

Một biên tập viên ở Thái Lan đối mặt với các cáo trạng hình sự sau khi chia sẻ bức vẽ “thiếu tôn trọng” của một học sinh, cho thấy các vị vua trước đây của Thái Lan đeo khẩu trang để làm nổi bật vấn đề ô nhiễm tại thành phố Chiang Mai ở miền bắc nước này.

Theo Reuters, tỉnh trưởng Chiang Mai nói với hãng này hôm 1/4 rằng bà Pim Kemasingki, biên tập viên của tạp chí Chiang Mai Citylife, đã vi phạm Luật Hình sự về máy tính vì chia sẻ bức họa, và rằng “cảnh sát đang thu thập bằng chứng”.

Trong bức thư gửi cho cảnh sát, ông Pawin viết rằng các vị vua được tôn thờ và kính trọng ở Chiangmai và “sử dụng bức vẽ ba vị vua đeo khẩu trang là bất kính”.

Luật liên quan tới không gian mạng của Thái Lan, vốn hình sự hóa việc phỉ báng, đã bị các tổ chức nhân quyền quốc tế lên án vì đã khống chế quyền tự do ngôn luận.

Bà Pim, công dân song tịch Anh và Thái, cho biết rằng hình ảnh ba bức tượng đeo khẩu trang được chia sẻ trên một trang Facebook vận động tuần hành chống ô nhiễm không khí có tên gọi “Quyền được hít thở” mà sau này đã bị hủy theo lời yêu cầu của tỉnh trưởng.

Bà cho hãng Reuters biết rằng bà chia sẻ bức vẽ vì nghĩ rằng nó “phù hợp và đầy sức mạnh”.

Theo Reuters, Thái Lan gần đây đã trải qua những đợt ô nhiễm tồi tệ nhất trong nhiều năm.

Luật sư Achariya Ruangrattanapong của bà Pim cho biết rằng ông tin là việc chia sẻ hình ảnh không vi phạm luật hình sự về không gian mạng: “Làm sao lại vi phạm tội hình sự về máy tính khi nó liên quan tới hình ảnh do một đứa trẻ vẽ?”

Trong khi đó, ông Pawin nói rằng ông không mưu tìm cáo trạng về phỉ báng hoàng gia đối với bà Pim.

Theo luật về tội khi quân, những ai phạm tội phỉ báng chế độ quân chủ Thái Lan có thể lĩnh án tới 15 năm tù giam.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG