Đường dẫn truy cập

Chính quyền Trump kháng cáo về phán quyết di trú


Một phụ nữ cầm biểu ngữ ủng hộ DACA bên ngoài Quốc hội Mỹ ngày 5/12/2017.
Một phụ nữ cầm biểu ngữ ủng hộ DACA bên ngoài Quốc hội Mỹ ngày 5/12/2017.

Ngày 16/1, Bộ Tư pháp Mỹ loan báo sẽ yêu cầu Tối cao Pháp viện đảo ngược phán quyết trong tuần qua của một thẩm phán ngăn Tổng thống Donald Trump chấm dứt một chương trình bảo vệ hàng trăm ngàn di dân đến Mỹ bất hợp pháp khi còn nhỏ.

Chính quyền ông Trump sẽ đệ đơn kháng cáo trực tiếp phán quyết của thẩm phán lên Tối cao Pháp viện Mỹ có đa số theo khuynh hướng bảo thủ cũng như kháng án lên Tòa Phúc thẩm số 9 tại San Francisco, Bộ Tư pháp cho biết.

Tổng thống thuộc đảng Cộng hòa, vào tháng 9 năm ngoái, hủy bỏ chương trình DACA, một chương trình được cựu Tổng thống Dân chủ Barack Obama thiết lập vào năm 2012. Lệnh hủy bỏ DACA của ông Trump có hiệu lực vào tháng 3 năm nay. Một số các Tổng Chưởng lý Tiểu bang thuộc đảng Dân chủ, các tổ chức và các cá nhân đã đệ đơn kiện Tổng thống Trump tại nhiều Tòa án liên bang.

Chính quyền đang thách thức một quyết định ngày 9 tháng 1 năm nay của thẩm phán liên bang San Francisco William Alsup cho rằng DACA vẫn có hiệu lực trong khi các vụ kiện được giải quyết.

Bộ Tư pháp không đệ đơn xin giải quyết khẩn cấp, việc này nếu thành công sẽ khiến phán quyết của thẩm phán chưa có hiệu lực, nghĩa là chương trình DACA vẫn sẽ có hiệu lực trong quá trình tranh tụng.

Kể từ khi chương trình DACA được thi hành, có khoảng 800.000 người trẻ, được gọi là Dreamers, hầu hết gốc Châu Mỹ La Tinh, được bảo vệ không bị trục xuất và được phép làm việc hợp pháp tại Mỹ. Cho đến tháng 9 năm nay, có khoảng 690.000 người trẻ được bảo vệ theo chương trình này.

Phán quyết của ông Alsup được đưa ra vào lúc có những cuộc thương thuyết giữa Tổng thống Trump và các nhà lập pháp Quốc hội về chính sách di trú. Những cuộc thảo luận này thất bại sau khi ông Trump bác bỏ một thỏa thuận lưỡng đảng và gây nên phẫn nộ với tin ông dùng lời miệt thị để mô tả các nước châu Phi trong cuộc họp với các nhà lập pháp về di trú.

VOA Express

XS
SM
MD
LG