Đường dẫn truy cập

Chính quyền Obama đề nghị thay đổi trong việc kiểm tra lý lịch người mua súng


Bộ trưởng Tư pháp Eric Holder tại lễ phát biểu tưởng niệm nhân viên TSA Gerardo Hernandez thiệt mạng tại vụ xả súng ở sân bay LAX
Chính quyền Obama vừa loan báo hai hành động mới nhằm mục đích tăng cường việc kiểm tra lý lịch của người mua súng.

Một trong hai quy định được đề xuất thay đổi là phải làm rõ đối tượng bị cấm mua súng vì lý do sức khỏe tâm thần. Trong khi đó, đề xuất còn lại là phải làm cho việc đưa thông tin về sức khỏe tâm thần vào trong hệ thống kiểm tra lý lịch trở nên dễ dàng hơn.

Thông báo hôm thứ Sáu được đưa ra trong lúc Tổng thống Barack Obama đang trong kỳ nghỉ với gia đình ở Hawaii. Thông báo của Bộ Tư pháp trích lời Bộ trưởng Tư pháp Eric Holder nói rằng việc làm rõ các quy định quốc gia về vũ khí sẽ tăng cường khả năng kiểm soát của các giới chức để không giao những vũ khí nguy hiểm sai đối tượng.

Ông Obama đã đề nghị những biện pháp kiểm soát súng mới một cách triệt để vào năm ngoái sau khi một tay súng 20 tuổi giết chết 20 trẻ em và sáu người lớn tại một trường tiểu học ở Newtown, tiểu bang Connecticut vào tháng 12 năm 2012. Thế nhưng hầu hết các biện pháp đều không được quốc hội thông qua.

Thảm họa ở Newtown đã khiến cho nhiều tiểu bang, trong đó có Connecticut, Colorado và Maryland phải ban hành luật riêng để kiểm soát súng.
XS
SM
MD
LG