Đường dẫn truy cập

Đời sống người Việt ở Campuchia bị ảnh hưởng bởi tình hình bạo động


Cảnh sát Campuchia chuẩn bị đối phó với công nhân biểu tình trong khu Stung Meanchey, ngoại ô Phnom Penh, Campuchia, 2/1/13
Cảnh sát Campuchia chuẩn bị đối phó với công nhân biểu tình trong khu Stung Meanchey, ngoại ô Phnom Penh, Campuchia, 2/1/13
please wait

No media source currently available

0:00 0:03:39 0:00
Tải xuống
Ít nhất 4 người thiệt mạng, 37 người khác bị thương ở thủ đô Phnom Penh hôm nay 3/1 khi cảnh sát Campuchia nổ súng trấn dẹp cuộc biểu tình của các công nhân dệt may đòi tăng lương.

Bạo động bùng nổ sau khi xảy ra đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng cảnh sát tại khu vực phía Nam thủ đô.

Hàng trăm cảnh sát bắn đạn thật vào đám đông công nhân trong khi người biểu tình ném đá vào lực lượng an ninh tại Khu Công Nghiệp Canadia.

Hàng ngàn công nhân Campuchia đã xuống đường biểu tình từ hôm chủ nhật tới nay, yêu cầu được nâng lương thích ứng với chi phí sinh hoạt đời sống.

Anh Hoàng Trang, một người Việt đang công tác tại Phnom Penh, cho VOA Việt ngữ biết cộng đồng Việt Nam sinh sống ở đây đều bình an, vô sự. Tuy nhiên, những quán cà phê và các chỗ buôn bán của người Việt bị đập phá hư hại rất nhiều. Các chủ tiệm người Việt đã kịp chạy lánh nạn trước khi xảy ra lộn xộn.

Chị Sayphip, một người Việt sinh trưởng ở Phnom Penh, đã cùng gia đình gấp rút đáp chuyến bay về Việt Nam cách đây một tuần để tránh bạo động.

Chị Sayphip cho biết:

“Bên đó đang lộn xộn nên gia đình tạm thời chuyển bớt một số về đây. Tình hình lộn xộn quá, mình có con nhỏ, mình phải đưa về Việt Nam. Hôm nay người nhà bên đó có điện về kêu ở Việt Nam đỡ đi, đợi một thời gian yên ổn rồi hãy về. Tình hình lộn xộn như vậy, người Việt mình một số chạy lánh nạn về Việt Nam, cũng có một số chạy qua Thái Lan.”

Trao đổi với VOA Việt ngữ tối ngày 3/1, chị Sayphip cho biết dù Việt Nam được xem là ‘yên ổn’ hơn Campuchia do dân không được quyền tự do biểu tình, nhưng gia đình chị vẫn thích sống ở Campuchia hơn vì nơi đó người dân được hành xử các quyền căn bản của mình. Cho nên, chị Sayphip nói, gia đình chị nhất định sẽ quay trở về Campuchia:

“Chuyện biểu tình ở Campuchia là bình thường. Campuchea hay Thái Lan cũng vậy, người dân không thích một cái gì, bức xúc một cái gì là có quyền biểu tình. Người ta có nhân quyền, quyền tự do nên chuyện biểu tình xảy ra hằng ngày. Ở Việt Nam không có nhân quyền, quyền tự do nên không được tự do như bên Campuchia. Vì quyền lợi của người ta nên người ta phải nói, người ta mất quyền lợi của người ta thì người ta phải có quyền lên tiếng.”

Cảnh sát Campuchia bênh vực hành động nổ súng vào người biểu tình hôm 3/1 là đúng và nói rằng họ chỉ ra tay sau khi bị người biểu tình tấn công.

Một phát ngôn nhân của tòa đại sứ Mỹ cho biết giới chức Hoa Kỳ đang liên lạc với đại diện các bên để thúc giục tự chế và tuân thủ luật lệ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG