Đường dẫn truy cập

Mỹ cho phép thành lập hãng hàng không lớn nhất thế giới


Phi cơ của US Airways và American Airlines trong sân bay quốc tế ở Sky Harbor ở Phoenix, Arizona
Các nhà quản lý hoạt động của các tập đoàn doanh nghiệp Mỹ đã phê chuẩn việc thành lập hãng hàng không lớn nhất thế giới - một thương vụ hợp nhất hai hãng hàng không Mỹ là American Airlines và US Airways.

Cơ quan chống chống độc quyền của Bộ Tư pháp Mỹ đã đệ đơn kiện vào tháng Tám nhằm ngăn chặn vụ sáp nhập trị giá 16 tỉ đôla, nói rằng điều này sẽ hạn chế cạnh tranh trong ngành công nghiệp hàng không của Mỹ và dẫn tới giá vé cao hơn cho hành khách.

Nhưng khi vụ việc sắp được được ra phân xử vào cuối tháng này, chính phủ Mỹ hôm thứ Ba đã đạt một thỏa thuận với các hãng hàng không. Các hãng hàng không đồng ý từ bỏ một số quyền cất cánh và hạ cánh tại 7 sân bay chính ở Mỹ, chủ yếu là ở một trong 3 sân bay phục vụ khu vực thủ đô Washington.

Theo thỏa thuận, những khu vực trong ga sân bay mà hai hãng hàng không này từ bỏ sẽ được nhượng lại cho những hãng hàng không giá rẻ của Mỹ.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holder nói, cho những hãng hàng không giá rẻ một "chỗ đứng lớn hơn" tại các sân bay sẽ đảm bảo hành khách có được giá cả cạnh tranh hơn.

Hãng hàng không đang phá sản American Airlines vốn đã là hãng hàng không lớn nhất thế giới, chở hơn 80 triệu hành khách tới 250 điểm đến trên toàn thế giới vào năm ngoái, trong khi US Airways chở 50 triệu người tới 200 điểm đến.

Vụ sáp nhập diễn ra sau những vụ ‘hôn phối’ của các hãng hàng không khác ở Mỹ, như hãng Delta với Northwest và United với Continental.

Xem bình luận (4)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG