Đường dẫn truy cập

Trung Quốc: Chính sách ngoại giao phục vụ phát triển trong nước, chủ quyền


Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì hôm thứ Ba tuyên bố ưu tiên ngoại giao hàng đầu của nước này là phục vụ những nhu cầu phát triển nội địa và bảo vệ chủ quyền.

Phát biểu với các phóng viên tại Bắc Kinh bên lề phiên họp hàng năm của Quốc hội Trung Quốc, ông Dương nói bảo vệ chủ quyền của Trung Quốc và an ninh luôn luôn là mục tiêu hàng đầu của nỗ lực ngoại giao nước này.

Ông nói trong thập niên qua, ngoại giao Trung Quốc tích cực phục vụ kinh tế trong nước và phát triển xã hội.

Ông Dương cũng bình luận về một trong những mối quan trọng nhất là quan hệ với Hoa Kỳ. Ông công nhận là có một số khác biệt giữa hai bên, nhưng trên tổng thể mối quan hệ tiến bước chứ không thụt lùi.

Ông Dương cũng kêu gọi trao đổi nhiều hơn ở cấp cao giữa hai quốc gia để xây dựng niềm tin và cảnh báo Washington tôn trọng những quyền lợi cốt lõi của Bắc Kinh tại những nơi như Đài Loan, Tây Tạng vào lúc hai quốc gia làm việc để xây dựng sự tin cậy lẫn nhau.

Ông Dương hoan nghênh tiến bộ vừa đạt được trong các cuộc đàm phán giữa Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên.

Tuần trước, Bắc Triều Tiên đã đồng ý đình chỉ một số chương trình hạt nhân của nước này và thúc đẩy cộng đồng thế giới để cho người dân Trung Đông giải quyết vấn đề của họ không có sự can thiệp của bên ngoài.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG