Đường dẫn truy cập

TQ cảnh cáo Ấn Độ, áp lực VN hủy dự án thăm dò dầu khí ở Biển Đông


Chủ tịch Việt Nam Trương Tấn Sang (trái) và Thủ tướng Ấn Ðộ Manmohan Singh trước cuộc họp tại New Delhi hôm 12/10/11

Một tờ báo của nhà nước Trung Quốc kêu gọi chính phủ Bắc Kinh phải có hành động ngăn chặn tham vọng và các ý đồ liều lĩnh của Ấn Độ muốn đối đầu với Trung Quốc sau khi New Dehli ký thỏa thuận hợp tác thăm dò dầu khí với Việt Nam ở Biển Đông.

Hãng tin IANS của Ấn Độ ngày 17/10 trích dẫn bài bình luận bằng Anh ngữ đăng trên tờ Global Times của Trung Quốc viết rằng cả Việt Nam và Ấn Độ hiểu rõ thỏa thuận hợp tác đó có ý nghĩa như thế nào với Trung Quốc.

Vẫn theo bài viết này, Trung Quốc nên tính tới các hành động khẳng định lập trường và cần phải phản hồi bằng các biện pháp trả đũa cứng rắn trước việc Ấn Độ nhúng tay vào vùng lãnh hải đang có tranh chấp ở Biển Đông.

Tờ Global Times chỉ trích việc Việt Nam ký thỏa thuận hợp tác dầu khí với Ấn Độ chỉ 1 ngày sau khi ký thỏa thuận với Trung Quốc về việc giải quyết các tranh chấp trên biển.

Tờ Global Times đặt dấu hỏi liệu đây có phải là kiểu đi nước đôi của Hà Nội hay một sự bất nhất giữa các nhà lãnh đạo hàng đầu của Việt Nam.

Bài báo còn đề nghị Trung Quốc đưa các lực lượng phi quân sự đến quấy nhiễu và gây hấn để ngăn chặn dự án một khi Việt-Ấn bắt đầu công tác thăm dò dầu khí tại Biển Đông.


Nguồn: IANS, IBN Live, Global Post

Đường dẫn liên quan

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG