Đường dẫn truy cập

TQ chỉ trích Mỹ về phản ứng trước vụ giằng co tại tu viện Tây Tạng


Sinh viên Tây Tạng ở Ấn Ðộ cầu nguyện trong cuộc tuần hành phản đối việc nhà chức trách Trung Quốc sử dụng vũ lực tại tu viện Kirti trong tỉnh Tứ Xuyên, giáp ranh với Tây Tạng
Sinh viên Tây Tạng ở Ấn Ðộ cầu nguyện trong cuộc tuần hành phản đối việc nhà chức trách Trung Quốc sử dụng vũ lực tại tu viện Kirti trong tỉnh Tứ Xuyên, giáp ranh với Tây Tạng

Chính phủ Trung Quốc cáo buộc Hoa Kỳ là có những “sự kiện sai lạc” về một vụ giằng co giữa lực lượng an ninh và các tu sĩ tại một tu viện Tây Tạng ở miền Tây Trung Quốc. Một người phát ngôn Trung Quốc nói rằng các tu sĩ đang sống một cuộc sống mà ông mô tả là bình thường và cho là Hoa Kỳ đang hành động một cách vô trách nhiệm về vụ này. Từ Bắc Kinh, thông tín viên VOA Peter Simpson gửi về bài tường thuật sau đây.

Hôm nay, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã có phản ứng gay gắt trước lời chỉ trích mới đây của Hoa Kỳ về việc nhà chức trách Trung Quốc sử dụng vũ lực tại tu viện Kirti trong tỉnh Tứ Xuyên, giáp ranh với Tây Tạng.

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói rằng sự can thiệp của lực lượng an ninh không phù hợp với các nguyên tắc được quốc tế công nhận về quyền tự do tôn giáo và nhân quyền.

Ông Hồng Lỗi nói rằng các nhận định đó là sai lạc và Hoa Kỳ phải ghi nhận các sự kiện một cách chính xác. Ông kêu gọi Washington ngưng đưa ra điều mà ông gọi là “các nhận định vô trách nhiệm.”

Ông Hồng nói 2500 nhà sư tại tu viện này đang hưởng điều ông mô tả là một cuộc sống bình thường và các sinh hoạt tôn giáo bình thường. Ông nói chính quyền địa phương và công an đã thành lập một “toán tuần tiễu chung” để ngăn chặn những người không nói rõ là ai xâm nhập tu viện.

Bất kể các bản tin nói rằng lực lượng Trung Quốc đang không cho đưa thực phẩm và đồ tiếp liệu vào cho tu viện, ông Hồng nói rằng có một nguồn cung ứng đầy đủ các thứ mà ông gọi là “hàng hóa” vào tu viện, và những người có liên quan đang hành động một cách thân thiện.

Các bản tin nói rằng những vụ xung đột đã bùng ra tại tu viện này sau khi một nhà sư tự thiêu và thiệt mạng hồi tháng trước. Tin cho hay công an đã thả chó rượt theo dân chúng bên ngoài tu viện khi họ tìm cách ngăn cản các lực lượng công an vào khu tu viện hồi tuần trước.

Một hàng rào an ninh vẫn được duy trì quanh tu viện, nằm trong tỉnh Tứ Xuyên miền tây Trung Quốc, gần Tây Tạng. Lãnh tụ tinh thần Tây Tạng, Đức Đạt lai Lạt ma đã kêu gọi tự chế trong vụ giằng co này.

Bất ổn bắt đầu vào ngày kỷ niệm ba năm những vụ biểu tình chống chính phủ trong khu vực.

Sự bất mãn đối với sự cai trị của Trung Quốc rất sâu xa ở khắp các vùng của người Tây Tạng ở Trung Quốc.

Nhiều người Tây Tạng tức giận về điều mà họ coi là sự thống trị ngày càng tăng của những người Hán tộc chiếm đa số ở Trung Quốc. Họ lên án chính phủ là tìm cách làm suy yếu nền văn hóa của họ.

Sự căm hận của người Tây Tạng bùng ra thành những cuộc biểu tình bạo động hồi tháng 3 năm 2008 tại thủ phủ Lhasa của Tây Tạng, và lan qua những khu lân cận. Từ đó an ninh đã được tăng cường trong vùng, gây thêm va chạm và căm hận.

Trung Quốc nói rằng các tiêu chuẩn sinh hoạt của người Tây Tạng đã cải thiện đáng kể trong những thập niên vừa qua, và nêu ra rằng hàng tỷ đôla đã được chi vào các dự án phát triển và hạ tầng cơ sở.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG