Đường dẫn truy cập

Quốc hội Mỹ biểu quyết biện pháp trừng phạt TQ về chính sách tiền tệ


Hạ Viện Hoa Kỳ dự trù biểu quyết ngay trong ngày hôm nay về một dự luật trừng phạt Trung Quốc và các quốc gia khác, bị cho là đã đánh giá thấp chỉ tệ của họ.

Các nhà làm luật Hoa Kỳ và các doanh nghiệp đã tố cáo Bắc Kinh là giữ đồng nguyên ở giá thấp một cách giả tạo để làm cho hàng xuất khẩu của họ chiếm lợi thế trên thị trường thế giới.

Họ cho rằng hành động này đã dẫn tới tình trạng làm mất hằng triệu công việc tại các công ty sản xuất ở Hoa Kỳ và gây ra tình trạng thâm hụt mậu dịch khổng lồ đối với Trung Quốc.

Số thâm hụt mậu dịch này trong 7 tháng đầu năm nay lên tới 145 tỉ đôla.

Dự luật này sẽ cho phép Bộ Thương mại Mỹ áp đặt các thuế biểu đối với sản phẩm của các nước có giá chỉ tệ thấp giả tạo.

Vài tiếng đồng hồ trước khi diễn ra cuộc biểu quyết, ngân hàng trung ương Trung Quốc hứa sẽ gia tăng sự linh hoạt của đồng nguyên.

Hồi tháng 7 năm ngoái, Trung Quốc cho biết sẽ để cho đồng yen được trao đổi tự do hơn so với một loạt các chỉ tệ khác, nhưng giá đồng yen chỉ nhích lên đôi chút kể từ khi đó.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG