Đường dẫn truy cập

Trung Quốc báo hiệu sự tan băng trong bang giao với Hoa Kỳ


Trung Quốc hoan nghênh lời cam kết của Tổng thống Barack Obama muốn phát triển mối bang giao tích cực với Bắc Kinh sau nhiều tháng căng thẳng giữa hai cường quốc kinh tế. Từ Bắc Kinh, thông tín viên VOA Peter Simpson gửi về bài tường thuật sau đây.

Sự kiện một vị đại sứ mới của Trung Quốc, ông Trương Nghiệp Toại, đến Washington đã là dịp để Tổng thống Obama định ra một giới hạn tế nhị cho gần 6 tháng bang giao căng thẳng giữa hai nước.

Hôm nay, phát ngôn viên Tần Cương của Bộ Ngoại giao Trung Quốc mau chóng lên tiếng ca ngợi quyết tâm của Tổng thống Obama muốn xây dựng mối bang giao vững mạnh và tích cực.

Ông Tần Cương nói Trung Quốc rất coi trọng bang giao giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc và luôn luôn cố gắng phát triển điều ông mô tả là một mối quan hệ lành mạnh lâu dài.

Theo ông, mối quan hệ đó rất hệ trọng bởi lẽ Bắc Kinh không muốn điều ông gọi là ‘sự can thiệp tại hại'.

Và theo ông, chìa khóa để bảo toàn điều này là sự tương kính và bình đẳng.

Kể từ hồi tháng 11 năm ngoái, Washington và Bắc Kinh đã bất đồng về vấn đề tin tặc, về tình trạng bất quân bình mậu dịch, về vụ Hoa Kỳ bán vũ khí cho Đài Loan và về vấn đề nhân quyền.

Trong phát biểu chào mừng vị đại sứ mới, Tổng thống Obama tuyên bố Hoa Kỳ ủng hộ chính sách một nước Trung Hoa, ám chỉ việc Trung Quốc đòi chủ quyền lãnh thổ đối với Đài Loan và Tây Tạng.

Giới lãnh đạo Trung Quốc thường nồng nhiệt tiếp nhận những lời phát biểu như thế.

Việc Hoa Kỳ hối thúc áp đặt các biện pháp chế tài đối với Iran về vấn đề phát triển vũ khí hạt nhân cũng gây va chạm với Trung Quốc. Ông Tần Cương nói Bắc Kinh không muốn nhìn thấy một nước Iran có khả năng hạt nhân.

Điều này sẽ làm hài lòng Washington vì Hoa Kỳ đang mưu tìm hậu thuẫn của Bắc Kinh trong Hội Đồng Bảo An Liên hiệp quốc.

Tuy nhiên, những đám mây bão có thể vẫn tiếp tục tích tụ, vào lúc chính quyền Hoa Kỳ chuẩn bị quyết định liệu Bắc Kinh có đang thao túng chỉ tệ của Trung Quốc để các nhà sản xuất của họ nắm lợi thế trong công cuộc thương mại toàn cầu hay không.

Một thông báo về vấn đề này dự trù được đưa ra vào tháng tới có thể báo hiệu một vòng thương thảo gay go mới của cả hai bên. Trung Quốc vẫn thường xuyên bác bỏ lời cáo buộc là họ giữ chỉ tệ của họ ở giá thấp một cách bất công.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG