Đường dẫn truy cập

Trung Quốc sẵn sàng tăng cường việc thông tin liên lạc với Hoa Kỳ


Trung Quốc cho biết họ sẵn sàng tăng cường việc thông tin liên lạc với Hoa Kỳ, mặc dù hồi gần đây hai nước đã xảy ra những vụ xích mích. Từ Bắc Kinh, thông tín viên Stephanie Ho của đài VOA gởi về bài tường thuật sau đây.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Tần Cương, hôm nay nhấn mạnh đến sự hợp tác giữa Trung Quốc với Hoa Kỳ.

Người phát ngôn này nói rằng Trung Quốc tin là những vấn đề gây tranh luận giữa hai nước cần phải được giải quyết thông qua đối thoại và thương thuyết. Ông nói thêm rằng Trung Quốc sẵn sàng tăng cường việc thông tin liên lạc với Washington.

Ông Tần Cương cho biết như thế khi được hỏi về một trong những vấn đề gây tranh cãi nhiều nhất giữa hai nước – đó là việc Hoa Kỳ tố cáo Trung Quốc giữ giá trị đồng nguyên ở mức thấp giả tạo để giành ưu thế không công bằng trong lãnh vực thương mại.

Ông Tần Cương nói rằng Trung Quốc đã nhiều lần trình bày các chính sách về hối đoái. Và ông không đưa ra dấu hiệu nào cho thấy là chính sách đó sẽ thay đổi.

Trung tuần tháng 5 tới đây Bộ Tài chánh Hoa Kỳ sẽ công bố danh sách hàng năm về những nước thao túng chỉ tệ, và danh sách năm nay có thể bao gồm Trung Quốc.

Tuy có những lời lẽ hòa hoãn về mối quan hệ Mỹ-Trung, ông Tần Cương cho biết Trung Quốc không hoàn toàn ủng hộ một đề nghị của Hoa Kỳ đòi áp dụng thêm các biện pháp chế tài Iran.

Ông Tần Cương lập lại lập trường của Trung Quốc là một giải pháp thỏa đáng về vấn đề Iran chỉ có thể có được thông qua các phương tiện ngoại giao, bao gồm đối thoại và thương thuyết.

Ông nói thêm rằng Trung Quốc sẵn sàng giữ liên lạc với tất cả các bên liên hệ và nắm giữ một vai trò trong việc thúc đẩy cho điều mà ông gọi là “đàm phán hòa bình.”

Hoa Kỳ và các nước khác đang tính tới việc áp dụng những biện pháp chế tài mới đối với Iran vì cho rằng chính phủ ở Tehran đang bí mật phát triển vũ khí hạt nhân. Iran bác bỏ tố cáo này.

Ông Tần Cương cũng bày tỏ sự chống đối của Trung Quốc về việc Hoa Kỳ quyết định đưa hai người Uighur, được xét thấy không phải là những phần tử khủng bố, từ trại giam ở Vịnh Guantanamo tới Thụy Sĩ.

Hai người đàn ông này thuộc khối người Hồi giáo thiểu số ở vùng Tân Cương của Trung Quốc. Bắc Kinh không ngớt cho rằng hai người này là những phần tử khủng bố và đòi trả họ về cho Trung Quốc để ra tòa.

Chính phủ Hoa Kỳ bác bỏ yêu cầu đó vì e rằng những người đó sẽ bị Trung Quốc bách hại một cách nghiêm trọng. Một số người Uighur bị giam ở Guantanamo đã được tái định cư ở các nước thứ ba.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG