Đường dẫn truy cập

Trung Quốc xây thêm đường sắt ở Tây Tạng


Trung Quốc muốn phát triển và hiện đại hóa vùng Tây Tạng rộng lớn

Một công trình đang được tiến hành tại thành phố lớn thứ nhì của Tây Tạng sẽ giúp phần đất này lần đầu tiên nối liền với thế giới bên ngoài bằng đường sắt.

Tân Hoa Xã cho hay sẽ phải mất 4 năm để hoàn tất đoạn đường sắt đi từ Shigatse đến Lhasa, thủ phủ của Tây Tạng. Còn đường sắt từ Lhasa đến miền Trung của Trung Quốc đã hoạt động từ năm 2006.

Trung Quốc sẽ chi gần 2 tỉ đôla để xây đoạn này, dài khoảng 250 km xuyên qua các con đèo hiểm trở miền núi, và cần có nhiều cầu và đường hầm.

Dự án nằm trong kế hoạch của Trung Quốc muốn phát triển và hiện đại hóa vùng Tây Tạng rộng lớn. Trung Quốc nói rằng mục tiêu của họ là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nâng cao mực sống tại Tây Tạng.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng đường sắt này cũng tạo ra một làn sóng người Hán đổ về Tây Tạng, đe dọa đến văn hóa của vùng này.

Nhiều người cũng cho rằng Trung Quốc dùng đường sắt để thu vén các tài nguyên thiên nhiên của Tây Tạng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG