Đường dẫn truy cập

Cảnh sát Ấn Độ bắt hàng chục người Tây Tạng biểu tình


Cảnh sát Ấn Ðộ bắt giữ người biểu tình Tây Tạng bên ngoài Ðại sứ quán Trung Quốc ở New Delhi, ngày 16/2/2012

Cảnh sát Ấn độ đã bắt giữ hàng chục người hoạt động Tây Tạng tham gia một cuộc biểu tình ồn ào và mất trật tự bên ngoài đại sứ quán Trung Quốc ở New Dehli.

Cảnh sát đã dùng vũ lực lôi đi nơi khác những người phản đối la ó, những người đã biểu tình để kêu gọi mọi người chú ý tới tình hình tại Tây Tạng, nơi mà hơn 20 nhà tu và sư cô đã tự thiêu để phản đối các chính sách của Trung Quốc.

Một phụ nữ trẻ kêu gọi sự ủng hộ của quốc tế, giữa lúc cô đang bị lôi ra một chiếc xe buýt đang chờ.

Người phụ nữ này khẩn khoản thế giới hãy tiếp tay mang lại tự do cho Tây Tạng. Cô nói Tây Tạng đang bốc cháy, cô hỏi Liên hiệp quốc có mù và có điếc hay không, xin hãy ủng hộ Tây Tạng và chấm dứt những giết chóc tại nơi này.

Ấn độ là nơi có số người lưu vong Tây Tạng đông đảo nhất thế giới, kể cả nhiều người đã chạy trốn nước sau một cuộc nổi dậy bất thành chống chế độ cai trị của Trung Quốc hồi năm 1959.

Đức Đạt Lai Lạt Ma, nhà lãnh đạo tinh thần của nhân dân Tây tạng, cư ngụ tại thành phố Dharamsala.

Tuy nhiên, các giới chức Ấn độ tỏ ra nhạy cảm đối với các cuộc biểu tình chống đối Trung Quốc trên lãnh thổ của họ, vì sợ làm phật lòng nước láng giềng đầy thế lực.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG