Đường dẫn truy cập

Người Hồng Kông kỷ niệm Thiên An Môn


Dân Ðài Loan tổ chức đếm đốt nến tại quảng trường Tự do ở thủ đô Ðài Bắc tưởng niệm những người biểu tình bị thảm sát trong vụ đàn áp tại quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh

Hàng vạn người Hồng Kông hôm thứ Bảy đã tụ tập để đánh dấu năm thứ 22 ngày có cuộc đàn áp đẫm máu tại quảng trường Thiên An Môn, kết quả làm hàng trăm, có lẽ hàng ngàn, người chết.

Ngày 4 tháng 6 năm 1989, chính quyền Trung Quốc đã đưa xe tăng và bộ đội đến quảng trường ở trung tâm Bắc Kinh, nghiền nát các cuộc biểu tình của những người đòi dân chủ.

Người tụ tập ở Hồng Kông đã đốt nến thức suốt đêm thứ Bảy tại công viên Victoria, biến nơi này thành một biển ánh sáng.

Không thấy truyền thông bên trong đại lục nói gì về sự kiện này. Quảng trường Thiên An Môn suốt thứ Bảy vẫn mở cửa cho rất đông du khách giống như mọi ngày, có điều an ninh được siết chặt.

Tại Đài Loan, Tổng thống Mã Anh Cửu ra thông cáo kêu gọi Trung Quốc tôn trọng nhân quyền, thực thi cải cách chính trị và thả những người bất đồng chính kiến đang bị cầm tù.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng kêu gọi Trung Quốc trả tự do cho các tù chính trị và kiểm kê tất cả những ai đã chết, bị giam, hoặc mất tích trong cuộc đàn áp Thiên An Môn.

Ngày kỷ niệm Thiên An Môn xảy ra cùng lúc với các tin nói rằng Trung Quốc đang có một đợt trấn áp mới.

Công an đã đưa ông Bảo Đồng, một giới chức đứng về phía những người phản kháng, đến một nơi gia đình không biết; và một số nhân vật bất đồng chính kiến đang trong tình trạng quản thúc tại gia.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG