Đường dẫn truy cập

Hàng ngàn người đánh dấu 22 năm vụ thảm sát Thiên An Môn


Cảnh sát vũ trang tại Quảng trường Thiên An Môn, ngày 4 tháng 6, 2011

Hôm nay, thành phố Bắc Kinh và Hong Kong là quang cảnh nơi diễn ra các cuộc biểu tình đánh dấu 22 năm từ ngày xảy ra vụ đàn áp đẫm máu tại quảng trường Thiên An Môn, nơi mà hàng trăm, có lẽ hàng ngàn người, đã thiệt mạng.

Biến cố này xảy ra vào ngày 4 tháng 6 năm 1989, khi nhà nước Trung Quốc điều động xe tăng và binh sĩ tới quảng trường Thiên An Môn ở trung tâm thủ đô Bắc Kinh, để dẹp tan các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ kéo dài nhiều tuần lễ của giới sinh viên và công nhân.
Kỷ niệm ngày xảy ra vụ thảm sát năm nay đến giữa lúc nhà nước Trung Quốc đang tiến hành một chiến dịch đàn áp khác, lần này chống giới hoạt động tích cực, các luật sư và blogger.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã góp tiếng với chính quyền Đài Loan, kêu gọi Trung Quốc hãy trả tự do cho những người bất đồng chính kiến đang bị cầm tù, đồng thời xác định rõ trường hợp những người bị giết, bị bắt giữ hoặc đã mất tích trong chiến dịch đàn áp biểu tình tại quảng trường Thiên An Môn.

Tổng Thống Đài Loan, ông Mã Anh Cửu, nói Trung Quốc nên noi theo gương của Đài Loan, mà cải cách chính trị.

Tuy nhiên, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Hồng Lỗi, khẳng định Trung Quốc đã đóng lại hồ sơ Thiên An Môn.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG