Đường dẫn truy cập

Trung Quốc ca ngợi hiệp định thương mại vừa ký với Đài Loan


Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào hoan nghênh thỏa thuận thương mại quan trọng với Đài Loan, gọi đây là một “thành tựu quan trọng” cho việc phát triển quan hệ hòa bình giữa hai bên.

Phát biểu được đưa ra hôm thứ Hai tại Bắc Kinh trong lúc ông Hồ Cẩm Đào tiếp ông Ngô Bá Hùng, Chủ tịch danh dự của Quốc Dân Đảng cầm quyền ở Đài Loan.

Chủ tịch Hồ Cẩm Đào hy vọng thỏa thuận vừa ký tháng trước sẽ có hiệu lực càng sớm càng tốt để mang lại những lợi ích đáng kể cho cả đôi bên.

Dịp này ông Ngô cũng chuyển lời của Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu, muốn có quan hệ chặt chẽ hơn giữa hai bên eo biển Đài Loan.

Hiệp định vừa ký sẽ giảm bớt hoặc hủy bỏ thuế quan trên hàng trăm sản phẩm mà hai bên đang mua bán, một thỏa thuận kinh tế quan trọng nhất kể từ khi hai bên tách ra, sau cuộc nối chiến năm 1949.

Đảng Dân Tiến đối lập ở Đài Loan phản đối hiệp định này, cho rằng nó sẽ gây nguy hại cho kinh tế và quyền tự quản của Đài Loan. Hàng ngàn người đã biểu tình để phản đối.

Những người ủng hộ hiệp định tại Đài Loan nói rằng nó sẽ giúp Đài Loan khỏi bị đứng ra bên lề về mặt kinh tế, trong lúc Trung Quốc tiến đến hướng trở thành một cường quốc trước quốc tế.

XS
SM
MD
LG