Đường dẫn truy cập

Trung Quốc giảm xuất khẩu đất hiếm làm Mỹ lo ngại


Một công nhân đang làm việc tại một mỏ kim loại đất hiếm tại tỉnh Giang Tây, Trung Quốc, 29/12/2010

Giới chức Hoa Kỳ tỏ ra “rất lo ngại” về quyết định của Trung Quốc, giảm mạnh xuất khẩu đất hiếm trong vòng 6 tháng tới, một động thái chưa gì đã làm gia tăng giá cổ phiếu của các công ty sản xuất kim loại quan trọng này.

Các nhà nhập khẩu Nhật hôm thứ Tư cũng nói, họ đang theo dõi sát tình huống. Đất khoáng được dùng trong những sản phẩm kỹ thuật cao, từ máy tính cho tới xe hơi chạy bằng năng lượng hỗn hợp, và các hệ thống hướng dẫn phi đạn.

Trung Quốc, nước cung ứng 97% đất hiếm được thế giới sử dụng, hôm thứ Ba tuyên bố giảm bớt lượng xuất khẩu cho nửa năm đầu 2011 xuống còn 14 ngàn 500 tấn. Khởi đầu việc hạ giảm này được xem là 11%, nhưng sau khi chính phủ Trung Quốc nói rõ hơn, thì nó được kể như 35% so với một năm trước đó.

Tại Washington, văn phòng Đại Diện Mậu Dịch Hoa Kỳ đã tỏ ra “vô cùng lo ngại về việc hạn chế xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc”. Nữ phát ngôn viên của văn phòng đã nêu mối quan ngại với Trung Quốc và bàn thảo vấn đề cùng các nước khác.

Tuần trước Hoa Kỳ tuyên bố có thể sẽ khiếu nại với Tổ chức Thương mại Thế giới WTO.

Nhật Bản thì tỏ vẻ ít lo lắng hơn. Bộ trưởng Kinh tế Nhật Akihiro Ohata hôm thứ Tư nói việc cắt giảm này đúng như trông đợi của Nhật.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG