Đường dẫn truy cập

Trung Quốc giảm hạn ngạch xuất khẩu đất hiếm


Trung Quốc giảm hạn ngạch xuất khẩu đất hiếm

Trung Quốc cho hay họ sẽ cắt giảm hơn 11% khối lượng khoáng sản đất hiếm xuất khẩu trong năm tới, khiến cho nguồn cung cho thị trường thế giới về loại khoáng sản cần thiết cho việc sản xuất các sản phẩm công nghệ cao, từ ổ cứng máy tính cho tới xe hybrid, sẽ bị giảm sút.

Bộ Thương mại Trung Quốc loan báo hạn ngạch xuất khẩu năm 2011 ngày hôm nay, ấn định tổng khối lượng xuất khẩu ở mức dưới 14.500 tấn so với mức 16.000 tấn được ấn định cách đây một năm. Hạn ngạch mới, có thể sẽ được điều chỉnh trong năm tới, được đưa ra giữa lúc quốc tế đang ngày càng quan ngại về nguồn cung kim loại này. Trung Quốc cung cấp tới 97% đất hiếm cho thị trường thế giới.

Bắc Kinh đã giảm dần hoạt động xuất khẩu đất hiếm, viện dẫn lý do nhu cầu trong nước tăng cao và những quan ngại về môi trường. Mối quan tâm của quốc tế đối với loại khoáng sản này đã tăng cao kể từ sau khi các nhà sản xuất của Nhật Bản trong năm nay nói rằng Trung Quốc đã cắt giảm khối lượng xuất khẩu trong thời gian xảy ra vụ tranh chấp ngoại giao giữa hai nước.

Hồi tuần trước, Hoa Kỳ nói rằng họ có thể khiếu nại với Tổ chức Thương mại Thế giới về hành động hạn chế xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG