Đường dẫn truy cập

Trung Quốc ra lệnh điều tra một công ty dầu Hoa Kỳ


Trung Quốc ra lệnh điều tra một công ty dầu Hoa Kỳ

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã ra lệnh điều tra kỹ lưỡng vụ tràn dầu tại một khu khai thác ở miền bắc Trung Quốc do ConocoPhillips, một công ty dầu lớn của Mỹ điều hành.

Các nhà hoạt động môi trường nói một giếng dầu dưới đáy biển khởi sự rò rỉ hồi đầu tháng Sáu đã làm ô nhiễm nghiêm trọng các bãi biển tại Vịnh Bột Hải và ảnh hưởng tới những hoạt động ngư nghiệp và nông nghiệp ở vùng duyên hải gần Bắc Kinh.

Hội Đồng Nhà Nước Trung Quốc đưa ra một tuyên bố sau cuộc họp hôm thứ Tư, nói rằng chỉ thị của ông Ôn Gia Bảo là buộc công ty Mỹ “phải chịu trách nhiệm và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của những ai bị thiệt hại.”

Nhiều giờ trước đó, ConocoPhillips nói rằng họ sẽ thành lập một quỹ để bồi thường những thiệt hại gây ra bởi vụ tràn dầu ra biển này. Công ty cho biết quỹ này sẽ bồi thường những thiệt hại mà công ty chịu trách nhiệm và “đem lại lợi ích cho môi trường nói chung” tại Vịnh Bột Hải. Công ty không cho biết góp cho quỹ này bao nhiêu.

Giám đốc điều hành công ty ConocoPhillips, ông James Mulva, cũng xin lỗi về ảnh hưởng “mà sự cố này gây ra đối với nhân dân và môi trường Trung Quốc.”

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG