Đường dẫn truy cập

Trung Quốc đả kích Ủy ban Giải Nobel Hòa bình


Người biểu tình tại Hong Kong cầm hình ảnh với hàng chữ "Hãy thả Lưu Hiểu Ba", ngày 8/10/2010
Người biểu tình tại Hong Kong cầm hình ảnh với hàng chữ "Hãy thả Lưu Hiểu Ba", ngày 8/10/2010

Trung Quốc đã đả kích Ủy ban Giải Nobel Hòa bình sau khi ủy ban trao giải năm nay cho nhân vật bất đồng chính kiến đang bị cầm tù Lưu Hiểu Ba, người lâu nay vẫn hô hào cải cách chính trị trong nước. Từ Bắc Kinh, thông tín viên VOA Stephanie Ho gửi về bài tường thuật sau đây.

Chính phủ Trung Quốc đã có phản ứng nhanh chóng và quyết liệt.

Một thông cáo trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc gọi giải thưởng này là “một hành động làm nhơ nhuốc,” đi ngược lại với mục tiêu của giải. Thông cáo cảnh báo rằng giải thưởng này cũng sẽ gây phương hại đến quan hệ của Trung Quốc với Na Uy, là nước mà Uỷ ban Nobel đặt trụ sở.

Sự bất bình của chính phủ Trung Quốc đã được bầy tỏ trong mấy ngày vừa qua, bằng lời lẽ bớt gay gắt hơn, qua người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc:

Bà Khương Du không đề cập đích danh ông Lưu Hiểu Ba, nhưng nêu ra điểm các giới hữu trách tư pháp Trung Quốc đã kết án tù ông vì tội vi phạm luật pháp Trung Quốc.

Hồi tháng 12 năm ngoái, ông Lưu bị kết án 11 năm tù về tội lật đổ, mặc dầu các giới chức không cho biết chi tiết là ông đã vi phạm những điều luật nào.

Nhà văn 54 tuổi đã bị bắt hồi tháng 12 năm 2008, ngay trước khi công bố Hiến chương 08 – một tuyên ngôn ông đã giúp tổ chức kêu gọi cải cách chính trị sâu rộng.

Ông Patrick Poon, thuộc Trung tâm Văn bút Trung Quốc, một tổ chức độc lập của các nhà văn mà ông Lưu từng đứng đầu, nói ông nghĩ rằng chính phủ Trung Quốc thực ra sẽ khích lệ thêm mọi người lên tiếng.

Ông Poon nói: “Ta cũng có thể nhìn thấy trong tình hình mấy năm vừa qua, đã có thêm những vụ đàn áp, nhưng ta không thấy bớt đi các nhân vật bất đồng chính kiến, những người bầy tỏ quan điểm của mình. Ngược lại, ngày càng xuất hiện thêm những người khiếu nại, những người bênh vực nhân quyền. Tôi cho rằng sẽ chỉ đem lại một hiệu quả ngược lại, nếu như chính phủ Trung Quốc đàn áp dân chúng, thì hậu quả sẽ ngược lại, là sẽ có thêm những người xuống đường.”

Thông cáo bầy tỏ sự phẫn nộ của chính phủ Trung Quốc được phổ biến trên trang web của Bộ Ngoại giao và nhắm vào những người bên ngoài.

Ngoài ra, tin về giải thưởng Nobel hòa bình được trao cho ông Lưu Hiểu Ba đã không được loan tải trên các cơ quan truyền thông Trung Quốc, và các chương trình phát thanh cũng như các kênh truyền hình quốc tế loan báo tin này đã bị tạm thời cắt đứt.

Những người sử dụng Internet có thể tìm thấy thông tin về việc này trên mạng Internet, nhưng với điều kiện họ phải dùng proxy để vượt các nút chận mà chính phủ Trung Quốc nói là để lọc các thông tin bị cho là nhậy cảm hay bất hợp pháp.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG