Đường dẫn truy cập

Tổng thống Mỹ kêu gọi Trung Quốc thả ông Lưu Hiểu Ba


Tổng thống Obama nói rằng ông Lưu đã “hy sinh tự do cho những gì mình tin tưởng”

Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama kêu gọi chính phủ tại Bắc Kinh trả tự do cho ông Lưu Hiểu Ba, người vừa được trao giải Nobel Hòa bình 2010.

Tổng thống Obama, cũng là người được giải Nobel năm ngoái, nói rằng ông Lưu đã “hy sinh tự do cho những gì mình tin tưởng.”

Ông nói rằng giải thưởng này là cách nhắc nhở mọi người rằng các cải cách chính trị tại Trung Quốc chưa đi cùng nhịp với tăng trưởng kinh tế. Ông nói cần phải thả ông Lưu càng sớm càng tốt.

Ủy ban Nobel gọi ông Lưu là người đã “tranh đấu lâu dài và bất bạo động cho quyền cơ bản của con người tại Trung Quốc.”

Cuối năm ngoái ông bị kêu án 11 năm tù về tội lật đổ và can dự vào “Hiến chướng 08”, một tuyên ngôn kêu gọi cải cách chính trị tại Trung Quốc.

Trung Quốc gọi việc chọn ông Lưu là một hành động "gây nhơ nhuốc cho giải thưởng.” Thông cáo báo chí của bộ Ngoại giao Trung Quốc gọi ông là một kẻ vi phạm luật pháp Trung Quốc. Bộ này đã mời đại sứ Na Uy đến để phản đối.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG