Đường dẫn truy cập

Nhật Bản kháng nghị với Trung Quốc về việc bám sát chiến hạm


Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Toshimi Kitazawa gọi hành động này là 'cực kỳ nguy hiểm'

Nhật Bản cho biết họ đã đưa ra kháng nghị chính thức với Bắc Kinh sau khi một máy bay trực thăng Trung Quốc bay quá gần một chiến hạm Nhật trong vùng biển có tranh chấp ở Biển Đông Trung Quốc.

Hôm nay Bộ trưởng Quốc phòng Toshimi Kitazawa nói rằng chiếc trực thăng, mang các dấu hiệu của Cục Hải dương Quốc gia Trung Quốc, chiều hôm qua đã bay cách khu trục hạm Samidare có 40 mét.

Ông Kitazawa gọi hành động này là “cực kỳ nguy hiểm” và cho biết Nhật Bản đã yêu cầu Trung Quốc hành động để tránh những vụ đụng nhau ngoài ý muốn.

Ông Kitazawa cho hay vụ này xảy ra gần một khu vực khai thác khí đốt mà cả hai nước đều tuyên bố có chủ quyền và nằm gần đường trung tuyến của hải phận đặc quyền kinh tế của đôi bên.

Trung Quốc và Nhật Bản đã đồng ý thương nghị về việc cùng nhau khia thác khu vực vừa kể, nhưng Nhật Bản tố cáo Trung Quốc đã bắt đầu đơn phương hoạt động ở khu vực này.

Đây là vụ việc mới nhất trong một loạt những vụ đối đầu giữa Trung Quốc và các nước láng giềng. Tuần trước Nhật Bản đã vội vã phái các chiến đấu cơ lên nghênh cản một máy bay Trung Quốc gần quần đảo có tranh chấp ở Biển Đông Trung Quốc.

Cũng trong tuần vừa qua, Philippines tố cáo hai chiếc tàu tuần duyên Trung Quốc xua đuổi một chiếc tàu thăm dò dầu khí của Philippines ra khỏi khu vực có tranh chấp gần quần đảo Trường Sa ở Biển Nam Trung Hoa.

Manila đã phái hai phi cơ quân sự đến vùng này nhưng các chiếc tàu của Trung Quốc đã bỏ đi nơi khác.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG