Đường dẫn truy cập

An ninh được tăng cường ở Bắc Kinh vì vụ tranh chấp với Nhật Bản


An ninh đang được tăng cường quanh các văn phòng ngoại giao của Nhật Bản ở Trung Quốc vì những mối đe doạ biểu tình phản đối vụ Nhật Bản giam giữ một thuyền trưởng của Trung Quốc. Từ Bắc Kinh, thông tín viên VOA Peter Simpson gửi về bài tường thuật sau đây.

Hôm nay, cảnh sát Trung Quốc hiện diện đông đào quanh sứ quán Nhật Bản ở Bắc Kinh và các văn phòng khác đại diện cho quyền lợi của Nhật Bản.

Giới hữu trách Nhật Bản đã bắt giữ một thuyền trưởng của Trung Quốc vì một vụ đụng chạm giữa chiếc thuyền của ông ta và các tầu tuần duyên Nhật Bản gần các hòn đảo mà cả Bắc Kinh lẫn Tokyo đều nhận chủ quyền.

Cảnh sát Nhật Bản đang điều tra liệu có nên truy tố viên thuyền trưởng vừa kể hay không.

Sự việc này đã gây ra một vụ giằng co ngoại giao, châm ngòi cho những cuộc biểu tình lẻ tẻ trong tuần này ở Trung Quốc. Đã có tin về những vụ biểu tình lớn hơn có thể diễn ra vào ngày mai.

Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Khương Du cho biết Trung Quốc yêu cầu Nhật Bản phóng thích viên thuyền trưởng ngay tức khắc.

Bà Khương Du nói bà tin rằng công chúng Trung Quốc sẽ bầy tỏ ý kiến một cách hợp lý.

Bà cũng nói Nhật Bản đã khơi mào vụ tranh chấp và phải gánh chịu toàn bộ trách nhiệm giải quyết vụ này.

Trọng tâm tranh chấp là nhóm đảo không người ở – gọi là Senkaku ở Nhật Bản, và Điếu Ngư ở Trung Quốc, bao quanh với những khu vực giàu tài nguyên ngư nghiệp. Lòng biển quanh nhóm đảo này cũng được cho là chứa các trữ lượng dầu khí.

Cả hai nước đều nhận chủ quyền nhóm đảo, và cả đảo quốc Đài Loan cũng vậy. Trong những năm gần đây, giới hoạt động Trung Quốc đã nắm lấy vấn đề này là một vấn đề thể diện quốc gia.

Nhiều người lo ngại vụ việc mới xảy ra này có thể châm ngòi cho sự bùng phát trở lại các cuộc biểu tình bạo động chống lại các quyền lợi của Nhật Bản ở Trung Quốc vào năm 2005 và 2006.

Kèm theo những căng thẳng kỳ này, là kỷ niệm 79 năm sự kiện Trung Quốc gọi là sự cố 18 tháng 9, lúc quân đội Nhật Bản xâm chiếm Trung Quốc. Việc Nhật Bản chiếm đóng một phần lớn Trung Quốc trước và sau Thế chiến thứ hai vẫn để lại một nỗi cay đắng sâu xa tại nước này.
Bang giao giữa Trung Quốc và Nhật Bản thường nhuốm mầu nghi kỵ, nhưng hai nước đã cố gắng kiềm chế căng thẳng vì các quan hệ kinh tế chặt chẽ.

Một số người Trung Quốc nói vụ tranh chấp không khiến họ lo ngại.

Ông Li Xin là một người Hoa sinh sống ở Nhật Bản, đang về thăm quê ở Bắc Kinh.

Ông nói ông không bao giờ lo ngại về những vụ tranh cãi ngoại giao trong thời gian ở Nhật Bản và ông nghĩ rằng đa số người Hoa muốn có hoà bình giữa hai nước.

Ông Li nói ông quan tâm đến Trung Quốc và tự hào là người Hoa nhưng ông và những công dân bình thường khác không có mấy quyền hành đối với bang giao giữa hai quốc gia.

Ông nói vụ tranh chấp là giữa các nhà chính trị với nhau.

Chính phủ Trung Quốc thận trọng về tình cảm dân tộc mãnh liệt thường kèm theo với tình cảm bài Nhật. Đảng Cộng sản cầm quyền đã nhiều lần cảnh báo rằng ổn định xã hội là thiết yếu đối với quốc gia. Các chuyên gia phân tích chính trị nói Bắc Kinh lo ngại rằng bất kỳ cuộc biểu tình nào cũng có thể vượt ra ngoài tầm kiểm soát và là một thách thức cho chính phủ.

Ít nhất một tổ chức có chủ trương dân tộc của Trung Quốc hôm nay đã báo cáo rằng trang web của họ bị chận. Tổ chức này đã mở cuộc vận động chống Nhật Bản trong vụ tranh chấp về nhóm đảo, nhưng các nhà lãnh đạo tổ chức này nói họ không có kế hoạch tổ chức biểu tình vào ngày mai.

XS
SM
MD
LG