Đường dẫn truy cập

TQ chở trang thiết bị tới khu vực khai thác khí đốt đang tranh chấp


Giếng khí đốt này nằm gần một quần đảo ở giữa đảo Okinawa của Nhật và Đài Loan.

Các giới chức Nhật Bản nói rằng Trung Quốc đã chở trang thiết bị tới một khu vực khai thác khí đốt đang có tranh chấp ở biển Đông Trung Quốc.

Ông Katsuya Okada – người rời khỏi chức vụ ngoại trưởng Nhật Bản ngày hôm nay, cho báo chí ở Tokyo biết rằng hình ảnh do máy bay quân sự Nhật chụp được cho thấy các trang thiết bị được đưa tới một giàn khoan trong vùng.

Giếng khí đốt này nằm gần một quần đảo ở giữa đảo Okinawa của Nhật và Đài Loan.

Đây là quần đảo mà Nhật Bản gọi là Sekaku và Trung Quốc gọi là Điếu Ngư Đài.

Phát ngôn viên Khương Du của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói với báo chí ở Bắc Kinh rằng hoạt động của Trung Quốc trong vùng này là hoàn toàn hợp lý và hợp pháp.

Tokyo và Bắc Kinh đang vướng mắc trong một vụ xích mích ngoại giao liên quan tới quần đảo có tranh chấp này.

Vụ xích mích đang leo thang này phát sinh từ vụ đụng nhau giữa một chiếc tàu đánh cá Trung Quốc với hai chiếc tàu tuần duyên Nhật Bản hồi đầu tháng 9.

Bà Khương Du hôm nay lại một lần nữa lên tiếng đòi Nhật Bản trả tự do ngay lập tức cho viên thuyền trưởng của tàu đánh cá Trung Quốc.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG