Đường dẫn truy cập

Trung Quốc chặn việc công bố phúc trình của Liên Hiệp Quốc


Phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc
Phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc

Trung Quốc đã chặn việc công bố phúc trình của Liên Hiệp Quốc lên án Bắc Triều Tiên vi phạm lệnh chế tài của quốc tế áp dụng cho Bắc Triều Tiên vì nước này bán các công nghệ phi đạn đạn đạo và các thiết bị khác liên quan đến hạt nhân cho các quốc gia Trung Đông.

Phúc trình, được Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc duyệt xét hôm thứ Ba, cũng hàm ý rằng việc chuyển giao công nghệ bất hợp pháp đã được đưa qua một quốc gia thứ ba láng giềng của Bắc Triều Tiên; theo một số nhà ngoại giao thì đó chính là Trung Quốc.

Phúc trình cho hay một trong những điểm đến của những mặt hàng bị cấm là Iran. Cả Trung Quốc và Iran đều bác bỏ những lời tố cáo này.

Các đặc sứ châu Âu đã bày tỏ quan ngại về sự lan tràn của hạt nhân và nêu lên rằng có những kẽ hở trong các qui định của lệnh chế tài quốc tế liên quan đến chuyển vận nhắm vào Bắc Triều Tiên.

Đại sứ bồ Đào Nha, ông Jose Feline Morales Cabal chủ tịch ủy ban chế tài Bắc Triều Tiên của Hội Đồng Bảo An, nói với báo chí rằng lời tố cáo trong bản phúc trình rất nghiêm trọng, nhưng không có sự đồng thuận về việc có nên công bố bản phúc trình này hay không.

Các nhà ngoại giao cho biết Trung Quốc chống lại bản phúc trình, trong lúc nói là họ cần có thêm thời giờ để nghiên cứu. Trung Quốc là đồng minh thân cận nhất của Bắc Triều Tiên.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG