Đường dẫn truy cập

Người đứng đầu quân đội Trung Quốc sắp đến thăm Hoa Kỳ


Tổng Tham Mưu Trưởng Quân Đội Nhân Dân Trung Quốc, Tướng Trần Bỉnh Đức
Tổng Tham Mưu Trưởng Quân Đội Nhân Dân Trung Quốc, Tướng Trần Bỉnh Đức

Tuần này, một giới chức quân sự hàng đầu của Trung Quốc sẽ đến thăm Hoa Kỳ. Trong chuyến viếng thăm đầu tiên trong vòng 7 năm ở cấp cao như vậy, phái đoàn Trung Quốc dự kiến sẽ thảo luận với phía Hoa Kỳ về việc xây dựng sự tin tưởng lẫn nhau giữa hai nước. Mời quí vị theo dõi thêm một số chi tiết dựa theo tường thuật của thông tín viên William Ide của đài VOA.

Năm 2010 là một năm khó khăn cho các mối quan hệ quân sự với Trung Quốc, nhưng những rạn nứt trong quan hệ quốc phòng Mỹ-Trung dường như đang được hàn gắn.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Robert Gates đã đến thăm Trung Quốc hồi tháng Giêng, hai nước đã mở các cuộc thảo luận tại Bắc Kinh hồi đầu tháng trước, và hội nghị thường niên có tên là Đối thoại Chiến lược và Kinh tế Mỹ-Trung cũng vừa diễn ra ở Washington hồi tuần trước. Tuần này, Tướng Trần Bỉnh Đức, Tham mưu trưởng Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, sẽ thực hiện chuyến công du Hoa Kỳ trong một tuần.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc, ông Cảnh Nhạn Sinh, nói rằng chuyến viếng thăm của ông Trần Bỉnh Đức sẽ tập trung vào việc tăng cường các mối quan hệ quân sự song phương và các giới chức sẽ thảo luận về các vấn đề khu vực và toàn cầu.

Ông Cảnh nói thêm như sau: "Phía Trung Quốc tin rằng để thúc đẩy cho các mối quan hệ quân sự tiến về phía trước, điều then chốt là Trung Quốc và Hoa Kỳ phải tôn trọng lẫn nhau và đáp ứng những lợi ích cốt lõi và những mối quan tâm chính của đối phương, và xử lý thỏa đáng những vụ tranh chấp và những vấn đề nhạy cảm. Trung Quốc sẵn sàng làm việc chung với Hoa Kỳ, tăng cường đối thoại và giao lưu, gia tăng sự hiểu biết lẫn nhau và xây dựng sự tin tưởng lẫn nhau."

Trong chuyến công du Hoa Kỳ, Tướng Trần Bỉnh Đức sẽ hội kiến nhân vật tương nhiệm phía Mỹ là Đô đốc Mike Mullen, Chủ tịch ban tham mưu liên quân Hoa Kỳ, Ngoại trưởng Hillary Clinton và các nhà lập pháp Mỹ.

Ông Abe Denmark, một nhà phân tích an ninh Á châu, từng giữ chức Trưởng phòng Trung Quốc của Ngũ giác đài. Ông nói rằng đây là một chuyến viếng thăm có tính chất quan trọng.

Ông Denmark nói: "Đây là một dấu hiệu quan trọng cho thấy rằng cả đôi bên đều xem mối quan hệ giữa quân đội với quân đội là quan trọng.

Ông Denmark cho hay Trung Quốc có một số mục tiêu mà họ muốn đạt được trong chuyến đi này – đó là chứng tỏ rằng mối quan hệ quân sự với Hoa Kỳ đang ở trong tình trạng vững mạnh, thăng tiến cho thông điệp của họ là họ có những ý định hòa bình, đồng thời họ cũng chủ động để giao tiếp với Hoa Kỳ về nhiều vấn đề khác nhau, và để tìm hiểu những quan điểm của phía Hoa Kỳ.

Ông Denmark nói: "Trung Quốc muốn nói chuyện với các nhà lãnh đạo quân sự và những nhà lãnh đạo khác trong chính phủ Mỹ và để tìm hiểu xem Hoa Kỳ nghĩ về Trung Quốc như thế nào và Hoa Kỳ nghĩ gì về một thế giới ngày càng đa cực hơn."

Về phần Hoa Kỳ, ông Denmark nói rằng Washington có phần chắc sẽ nhân các cuộc thảo luận này để chứng tỏ sự cởi mở và minh bạch của mình, và nhấn mạnh tới tầm quan trọng của sự thông tin liên lạc giữa quân đội hai nước.

Ông Denmark nói thêm: "Trong lúc Trung Quốc trỗi dậy và trở nên hùng mạnh hơn, thông tin liên lạc giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ sẽ trở nên ngày càng quan trọng hơn cho việc duy trì ổn định khu vực và quốc tế."

Mục tiêu duy trì các mối liên hệ quân sự Mỹ-Trung đã gặp nhiều chướng ngại. Có nhiều lúc Bắc Kinh đã cắt đứt quan hệ quân sự khi xảy ra những vụ tranh chấp với Hoa Kỳ. Gần đây nhất, họ đóng băng liên hệ quân sự với Mỹ trong phần lớn thời gian của năm ngoái, sau khi Tổng thống Barack Obama chấp thuận kế hoạch bán cho Đài Loan 6,4 tỉ đô la vũ khí.

Các nhà phân tích, như ông Denmark, nói rằng những sự bất đồng như vậy chính là lý do khiến cho đôi bên phải gặp gỡ thường xuyên và xây dựng lòng tin với nhau.

Ông Denmark nói: "Tôi nghĩ rằng sự hiểu biết lẫn nhau đang được cải thiện. Tuy vậy, tôi cũng nghĩ rằng vẫn còn những bất đồng lớn và có những lãnh vực trong những sự bất đồng đó mà chúng ta cần phải tìm hiểu rõ hơn để giảm thiểu mối rủi ro xảy ra những sự ngộ nhận và tính toán sai lạc."

Tân Hoa Xã của nhà nước Trung Quốc nói rằng trong chuyến công du Hoa Kỳ, Tướng Trần Bỉnh Đức sẽ đọc diễn văn tại Đại học Quốc phòng ở Washington và phái đoàn ông sẽ đến thăm một số cơ sở quân sự của Mỹ.

Theo tin của Tân Hoa Xã, một viên chức quốc phòng Trung Quốc đã tán dương việc này và nói rằng một số địa điểm mà phái đoàn Trung Quốc sẽ tới thăm là những địa điểm mà trong nhiều năm qua Hoa Kỳ không mở cửa để đón tiếp các nhà lãnh đạo quân sự nước ngoài đến thăm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG