Đường dẫn truy cập

Sau nước Anh, Thủ tướng Ôn Gia Bảo đến nước Đức


Thủ tướng Anh David Cameron (phải) và Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã đến nước Đức sau khi kết thúc chuyến công du 3 ngày tại nước Anh, nơi ông và Thủ tướng Anh David Cameron đã ký những hợp đồng thương mại trị giá 2,2 tỉ đô la.

Tại cuộc họp thượng đỉnh hôm thứ Hai, cả hai nhà lãnh đạo đều bày tỏ lạc quan về giao thương giữa hai nước với mục tiêu lên tới 100 tỉ đô la vào năm 2015. Nhưng đôi bên lại bất đồng ý kiến về vấn đề nhân quyền và vấn đề Libya.

Thủ tướng Ôn Gia Bảo kêu gọi một dàn xếp qua thương thuyết cho cuộc khủng hoảng tại Libya.

Đề cập đến chiến dịch oanh kích Libya của NATO nhắm vào lực lượng ủng hộ ông Gadhafi, ông nói “Lực lượng nước ngoài có thể thắng cuộc chiến nhưng họ khó có thể đem lại hòa bình.”

Thủ tướng Cameron nói với báo chí là ông đã nêu vấn đề nhân quyền trong các cuộc thảo luận với thủ tướng Trung Quốc nhưng ông nói thêm “không có chuyện đổi chác giữa thương mại và nhân quyền.”

Ông Ôn gia Bảo nói rằng hai quốc gia nên "cộng tác với nhau nhiều hơn là chỉ trích."

Nước Đức là chặng cuối trong chuyến công du 3 nước châu Âu của ông Ôn Gia Bảo. Thủ tướng Đức đang chủ tọa một dạ tiệc chính thức để đón chào ông tại thủ đô Berlin của nước Đức.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG