Đường dẫn truy cập

Trung Quốc kết án văn sĩ bất đồng chính kiến 10 năm tù


Trung Quốc kết án văn sĩ bất đồng chính kiến 10 năm tù

Văn sĩ và nhà hoạt động dân chủ Trung Quốc Lý Thiết bị kết án 10 năm tù giam sau khi viết một loại các bài tham luận thúc giục người dân tranh đấu cho quyền lợi của mình.

Một thân nhân của ông Lý nói hôm thứ Năm là nhà hoạt động này bị một toà án miền trung Trung Quốc đầu tuần này xét thấy có tội “lật đổ chính quyền.”

Thân nhân nói ông Lý vẫn cho rằng ông vô tội trong suốt phiên toà và toà án từ chối không cho ông được chọn luật sư riêng.

Ông Vương Tùng Liên thuộc Tổ chức những người Bênh vực Nhân quyền Trung Quốc có trụ sở tại Hong Kong nói với Đài VOA là nhà hoạt động 52 tuổi bị giam vì đưa lên mạng những bài chỉ trích chính phủ và khuyến khích dân chủ.

Ông Lý là nhà bất đồng chính kiến Trung Quốc thứ ba trong vòng không đầy một tháng nhận án tù dài hạn vì tội gọi là “xúi giục lật đổ chính quyền.”

Vào tháng 12 năm ngoái, tòa án Trung Quốc tuyên án 9 năm tù cho ông Trần Vệ, một nhà hoạt động dân chủ kỳ cựu, và 10 năm tù cho ông Trần Tây sau khi những người này đưa lên mạng những bài viết mà chính phủ cho là khích động lật đổ chính quyền.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG