Đường dẫn truy cập

Tranh cãi về mức ô nhiễm tại Bắc Kinh


Khách bộ hành đi dọc theo một quảng trường ở Bắc Kinh. Dân chúng thủ đô này đang lên tiếng rằng giới hữu trách báo cáo không đúng sự thật về mức độ khói mù thường phủ trên bầu trời thủ đô

Nhà chức trách Trung Quốc tỏ ra minh bạch hơn bằng cách công bố trên Internet các dữ liệu liên quan đến chất lượng không khí, tuy nhiên, các dữ liệu này đang gặp sự nghi ngờ của giới chuyên gia.

Các nỗ lực của cơ quan giám sát môi trường tại Bắc Kinh là nhằm đáp ứng các lời kêu gọi liên tiếp của quần chúng, muốn có thông tin đầy đủ hơn về bầu trời đầy khói tại Bắc Kinh.

Các dữ liệu này liên quan đến PM2.5, là các hạt dưới 2,5 micromet, nhỏ hơn đường kính của một sợi tóc con người.

Các nhà khoa học nói mặc dù quá nhỏ như vậy, các hạt này rất nguy hiểm vì nó có thể chạy vào phổi của loài người.

Kết quả thu được hôm thứ Bảy từ một trạm theo dõi ở Bắc Kinh, ghi nhận chỉ có từ 0.003 đến 0.062 microgram cho mỗi mét khối, có nghĩa là không khí được kể là tốt.

Thế nhưng một số chuyên gia tỏ vẻ nghi ngờ, trong đó có ông Steven Andrews, là người đã nghiên cứu các dữ liệu về ô nhiễm tại Bắc Kinh từ năm 2006.

Ông nói với hãng tin AP rằng một trạm theo dõi không khí đặt tại đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh cho thấy mức ô nhiễm thấp nhất như thế chỉ xảy ra 18 lần trong vòng 2 năm qua.

Hồi đầu tuần, sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh nói chất lượng không khí tại Bắc Kinh thuộc loại nguy hiểm, vì độ PM2.5 vượt quá con số 500 microgram cho mỗi mét khối.

Các giới chức của Trung Quốc nói họ định lập thêm các trạm theo dõi chất lượng không khí trên khắp Bắc Kinh. Cho tới giờ này, họ chỉ chú ý đến các hạt từ 10 micromet trở lên.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG