Đường dẫn truy cập

TQ siết chặt an ninh trên khắp nước để đối phó với lời kêu gọi biểu tình


Cảnh sát kêu gọi người dân rời khỏi 1 địa điểm tụ họp trước 1 rạp chiếu phim ở Thượng Hải, Trung Quốc, Chủ Nhật 20/2/2011
Cảnh sát kêu gọi người dân rời khỏi 1 địa điểm tụ họp trước 1 rạp chiếu phim ở Thượng Hải, Trung Quốc, Chủ Nhật 20/2/2011

Trung Quốc đã gia tăng hiện diện của các lực lượng an ninh trên toàn quốc hầu đối phó với lời kêu gọi dân chúng qua internet khuyến nghị tổ chức biểu tình trên khắp nước để tỏ tình đoàn kết với cuộc "cách mạng hoa nhài" tại Trung Đông.

Hôm Chủ nhật người ta thấy xuất hiện trên mạng lưới Internet lời kêu gọi biểu tình khắp Trung Quốc để đánh dấu điều mà bản tin này gọi là "Cuộc Cách Mạng Hoa Nhài của Trung Quốc."

Lời kêu gọi này đến với tất cả những người Trung Quốc nào cảm thấy là quốc gia họ đầy bất công, kể cả những bậc phụ huynh có con em bị bệnh tật vì sữa nhiễm độc do lòng tham của con buôn, những người dân bị tịch thu, triệt hạ nhà đất một cách bất công và những người quá bất bình vì tình trạng các quan chức chính phủ nhũng lạm quyền thế.

Lời hiệu triệu trên mạng kêu gọi người dân hãy đến những địa điểm được chỉ định trong các thành phố Trung Quốc, theo dõi các diễn biến, và nếu có đủ can đảm, hãy lớn tiếng đưa ra các đòi hỏi.

Hôm Chủ nhật tại Bắc Kinh, mấy trăm người đã lặng lẽ tụ tập trước một tiệm bán thức an nhanh gần quảng trường Thiên An Môn tại trung tâm thành phố.

Những tiếng động thực sự nghe thấy được từ đám đông là do cảnh sát sắc phục xông xáo vào trong đám đông tìm cách giải tán họ. Theo những người chứng kiến tận mắt thì người biểu tình không hô khẩu hiệu hay trương biểu ngữ và cũng không trả lời các ký giả ngay tại hiện trường.

Trước ngày tụ họp hôm Chủ nhật, nhà chức trách Trung Quốc đã bắt giam một số những nhà tranh đấu ôn hòa, kể cả các luật sư bênh vực nhân quyền có tiếng tăm.

Nhân vật tranh đấu trên mạng Tian Tian cho biết sáng Chủ nhật cô đã nhìn thấy một chiếc xe không bảng số đã chở luật sư Hứa Chí Dũng bị bắt đem đi khi cô đến căn nhà tại Bắc Kinh của ông Đằng Bưu, một luật sư khác đã bị bắt đem đi trước đó.

Cô nói rằng cô tin là những vụ bắt bớ này có liên hệ với các cuộc biểu tình hôm Chủ nhật vì nhà cầm quyền tra vấn những người hoạt động cho nhân quyền về những dự tính của họ và bảo họ không nên ra ngoài.

Trong khi đó các cuộc biểu tình tại Trung Quốc đang ghi thành tích trên mạng Xã Hội Internet Twitter bằng dấu hiệu nhắc nhở hashtag có một ngàn người tham dự để tin nhắn nội trong một phút tính đến chiều tối Chủ nhật.

Nhiều người tham gia trang mạng Twitter nói về cuộc biểu tình tại Bắc Kinh đồng ý rằng "có rất nhiều người tham dự trên mạng", nhưng khó có thể nói ai trong số những người này đã thực sự đến tận nơi biểu tình.

Một người tham gia mạng này ngụ ý rằng chẳng có chuyện gì xảy ra và nói diễu rằng mọi người nên ra về vì trong đám đông biểu tình chỉ toàn là cảnh sát mặc thường phục mà thôi!

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG