Đường dẫn truy cập

TQ hạ giảm tầm quan trọng của chiếc hàng không mẫu hạm đầu tiên


Hàng không mẫu hạm đầu tiên của Trung Quốc tại xưởng đóng tàu ở cảng Đại Liên, hình chụp ngày 27/7/2011

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đang tìm cách giảm bớt tầm quan trọng về mối đe dọa từ chiếc hàng không mẫu hạm mới của nước này, và nói thêm rằng phải mất tới 15 năm hay 20 năm nữa thì Trung Quốc mới có một chiếc hàng không mẫu hạm có khả năng sẵn sàng tham gia tác chiến.

Trong bài báo chính đăng trên trang web ngày hôm nay, Tân Hoa Xã dẫn lời một nhà phân tích người Nga nói rằng chiếc hàng không mẫu hạm tân trang lại từ chiếc mua lại của Ukraina hiện đang chạy thử không phù hợp cho việc tác chiến.

Ông Ruslan Pukhov, Chủ tịch Trung tâm Phân tích Công nghệ và Chiến lược Moscow, nhận định rằng con tàu gọi là Varyag đã lỗi thời kể cả trước khi được mua.

Bản tin dường như nhằm xoa dịu quan ngại của các nước láng giềng Trung Quốc rằng chiếc hàng không mẫu hạm có thể là một yếu tố trong các cuộc tranh chấp lãnh hải ở biển Đông Trung Hoa và biển Nam Trung Hoa.

Trong khi đó, các phương tiện truyền thông khác của Trung Quốc cũng nhấn mạnh rằng việc hạ thủy chiếc Varyag chỉ nhằm mục đích nghiên cứu và tập luyện.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG