Đường dẫn truy cập

Trung Quốc thử nghiệm hàng không mẫu hạm lần đầu tiên


Hàng không mẫu hạm 'Varyag' được khôi phục tại một xưởng đóng tàu ở Đại Liên, ngày 27/72011

Chiếc hàng không mẫu hạm đầu tiên của Trung Quốc đã tiến ra khỏi cảng Đại Liên trong cuộc thử nghiệm hôm nay mang lại niềm tự hào cho toàn dân nước này nhưng lại là mối lo ngại cho nhiều quốc gia láng giềng.

Chuyền hải hành ngắn của chiếc hàng không mẫu hạm được tân trang từ một chiếc tàu Ukraina chấm dứt nhiều đồn đoán ban đầu về ngày nó được thử nghiệm trên biển.

Một thông cáo của bộ quốc phòng Trung Quốc cho biết chiếc tàu, trước đây mang tên Varyag, sắp quay về cảng Đại Liên để tiếp tục công cuộc tân trang và thử nghiệm.

Các giới chức Trung Quốc đã hạ giảm tầm quan trọng về của chiếc hàng không mẫu hạm này, nói rằng nó sẽ được dùng trong công tác nghiên cứu, thí nghiệm và huấn luyện.

Nhưng chiếc tàu đã trở thành biểu tượng của sự gia tăng sức mạnh của quân đội Trung Quốc vào thời điểm đang có tình trạng căng thẳng với một số nước láng giềng liên quan đến những tranh chấp về biển đảo trong vùng biển Đông và Nam Trung Hoa.

Đường dẫn liên quan

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG