Đường dẫn truy cập

Chile thẩm định thiệt hại sau động đất


Cảnh đổ nát sau trận động đất ở Chile
Cảnh đổ nát sau trận động đất ở Chile
Hàng chục ngàn người Chile chạy lánh lên vùng đất cao hôm thứ Ba sau khi một trận động đất mạnh xảy ra ở ngoài khơi gây ra các cảnh báo sóng thần tại vùng Thái Bình Dương đã bắt đầu trở về nhà họ khi nhà chức trách thẩm định tình hình thiệt hại.

Trận động đất với cường độ 8,2 độ giết chết ít nhất sáu người xảy ra tại khoảng 100 kilomet ở ngoài khơi vùng bờ biển phía tây bắc dân cư thưa thớt, đã gây ra cảnh báo sóng thần xa tới tận Nhật Bản. Nhiều giờ sau đó cảnh báo này đã được hủy bỏ.

Cảnh sát và binh sĩ đã tuần tra các khu vực duyên hải phía bắc Chile để ngăn ngừa các vụ hôi của, khi các đoạn băng truyền hình cho thấy các ngôi nhà hư hại và các trung tâm thương mại tại thành phố cảng Iquique, cách Santiago 1 800 kilomet về phía bắc.

Tổng thống Chile, bà Michelle Bachelet thị sát khu vực này hôm thứ Tư tuyên bố đó là một vùng thiên tai. Về phía bắc trận động đất này gây ra mất điện ở Peru và các vụ di tản tại một số thị trấn ở đó. Nhưng không có tin về những thiệt hại nghiêm trọng hay những thương tích ở đó.

Bộ trưởng Bộ Nội Vụ Chile, ông Rodrigo Penailillo nói rằng khoảng 300 tù nhân trốn khỏi một nhà tù tại Iquique. Nhưng vài giờ sau đó nhà chức trách nói rằng 100 người trốn trại đã tình nguyện trở về hay bị bắt.

Hồi năm 2010, một trận động đất với cường độ 8,8 độ đã làm rung chuyển trung tâm Chile, giết chết hơn 500 người và phá hủy 220 000 ngôi nhà.

Vùng bị trận động đất hôm thứ Ba cũng đã trải qua nhiều chấn động nhỏ hơn trong những ngày gần đây, trong đó có một trận động đất với chấn động 6 độ hôm Chủ Nhật.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG