Đường dẫn truy cập

Chile: Thợ mỏ đầu tiên trong số 33 người sắp xuất viện


Các thợ mỏ đã được đưa vào bệnh viện để theo dõi sau khi được giải cứu

Một giới chức hàng đầu của Chile cho biết người khoẻ mạnh nhất trong số 33 thợ mỏ được giải cứu khỏi một mỏ đồng và vàng bị sập có thể được xuất viện ngày hôm nay.

Bộ trưởng Y tế Jaime Manalich cho hay các thợ mỏ đã được đưa vào bệnh viện để theo dõi. Ông nói rằng một thợ mỏ đang được điều trị bệnh viêm phổi, tuy nhiên phần lớn các thợ mỏ khác đều khoẻ mạnh.

Các bài tường thuật trên khắp thế giới về vụ giải cứu xúc động và phức tạp đã khiến những thợ mỏ này trở thành những nhân vật nổi tiếng quốc tế.

Có tin cho hay họ đã nhận được lời mời làm việc và các hợp đồng sản xuất phim cũng như viết sách cũng đang được cân nhắc, trong khi giám đốc điều hành công ty Apple Steven Jobs và các đội bóng quốc tế đã gửi quà tặng họ.

Tổng thống Sebastian Pinera, người đã có mặt tại hiện trường trong suốt quá trình giải cứu ở gần thị trấn Copiapo và chào đón từng người khi họ lên khỏi mỏ, đã mời những công nhân này tới dự một bữa tiệc tại dinh tổng thống ở thủ đô Santiago.

Các giới chức chính phủ Chile nói rằng chi phí cho vụ giải cứu vào khoảng 20 triệu đôla.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG