Đường dẫn truy cập

Chỉ số Dow Jones của Mỹ tăng cao kỷ lục


Tấm bảng trong Sở Giao dịch Chứng khoán New York cho thấy mức gia tăng của chỉ số Dow Jones
Chỉ số chứng khoán nổi bật nhất của Mỹ, chỉ số Công nghiệp Trung bình Dow Jones tăng lên mức cao nhất từ trước tới nay trong phiên giao dịch sáng sớm ngày thứ Ba.

Chỉ trong vài phút khi tiếng chuông bắt đầu khai mạc tại Thị trường Chứng khoán New York, chỉ số Dow của 30 chứng khoán chính vượt quá 14.200 điểm, qua mặt mức kỷ lục trước đó được ghi nhận vào ngày 9 tháng 10 năm 2007 là 14.164 điểm.

Mức cao này xảy ra trước khi nền kinh tế Hoa Kỳ và thế giới rơi vào vực thẳm của cuộc suy thoái năm 2008 và 2009 và chứng khoán rơi theo.

Ngay cả bây giờ, việc gia tăng của chỉ số Dow xảy ra trái ngược với tình trạng tổng thể của nền kinh tế Hoa Kỳ. Tỉ lệ thất nghiệp tại Mỹ vẫn còn ở con số cao lịch sử là 7,9% với hơn 12 triệu công nhân thất nghiệp. Và tăng trưởng kinh tế Hoa Kỳ tiến hành chậm chạp, chỉ có 0,1% trong 3 tháng cuối năm 2012.

Thêm vào đó, Tổng thống Barack Obama, thuộc đảng Dân chủ bắt đầu nhiệm kỳ hai, và các đối thủ Cộng hòa tại Quốc hội đang lâm vào tình trạng bế tắc trong cuộc đối đầu kéo dài về chi tiêu của chính phủ và các vấn đề thuế khóa.

Thứ Sáu vừa qua, 85 tỉ đôla cắt giảm tự động chi tiêu của chính phủ có hiệu lực, và Tổng thống Obama và các nhà lập pháp đảng Cộng hòa hiện đang tranh cãi về hậu quả của việc cắt giảm chi tiêu tự động này đối với nền kinh tế và thị trường lao động Mỹ.

Tuy nhiên các nhà phân tích nói chỉ số Dow tăng mạnh một phần vì lợi nhuận cao của các công ty, thị trường nhà đất được cải thiện và sự kiện là Ngân hàng Trung ương Mỹ, tiếp tục bơm 40 tỉ đô la một tháng vào nền kinh tế để đẩy mạnh tài sản kinh tế của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Ngân hàng Trung ương dự trù vẫn giữ lãi suất ở mức thấp cho đến năm 2015, một nỗ lực khác thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Chỉ số Dow bao gồm một cố công ty nổi tiếng nhất của Hoa Kỳ như công ty năng lượng lớn nhất thế giới Exxon Mobil, công ty bán lẻ khồng lồ Wal-Mart, và công ty sản xuất phim ảnh Walt Disney.

Trong khi những chỉ số khác của Hoa Kỳ như Standard&Poor 500 bao gồm chỉ số của nhiều công ty hơn nữa nhưng chỉ số Dow từ nhiều thập niên qua tượng trưng cho sự thành công trong dài hạn của chủ nghĩa tư bản Mỹ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

XS
SM
MD
LG