Đường dẫn truy cập

TT Obama ký lệnh cắt giảm chi tiêu 85 tỉ đô la


Tổng thống Barack Obama nói chuyện với truyền thông báo chí tại Tòa Bạch Ốc sau cuộc họp với các nhà lãnh đạo Quốc hội về cắt giảm công chi tự động, 1/3/2013
Tổng thống Barack Obama nói chuyện với truyền thông báo chí tại Tòa Bạch Ốc sau cuộc họp với các nhà lãnh đạo Quốc hội về cắt giảm công chi tự động, 1/3/2013
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã ký lệnh cắt giảm chi tiêu 85 tỉ đô la trong chương trình cắt giảm tự động, là chương trình phải được thực thi sau khi Quốc hội và Tòa Bạch Ốc không đạt được thỏa thuận về những chương trình thay thế để giảm thiểu thâm hụt ngân sách.

Phải mất nhiều tuần nữa toàn bộ tác động của những khoản cắt giảm mới được cảm nhận trên khắp nước, nhưng những ảnh hưởng của diễn tiến này đã bắt đầu.

Trong diễn văn hàng tuần phát thanh hôm nay, ông Obama nói rằng những khoản cắt giảm được thực hiện vì phe Cộng hòa ở Quốc hội đã quyết định là việc bảo vệ những biện pháp ưu đãi thuế khóa cho “những người có nhiều tiền của và quyền thế” quan trọng hơn việc bảo vệ cho quân đội và các gia đình thuộc tầng lớp trung lưu.

Trong diễn văn hàng tuần của phe Cộng hòa, Dân biểu Cathy McMorris Rodgers nói rằng các khoản cắt giảm không được thực hiện “với một cách thức chín chắn và có trách nhiệm.” Bà nói rằng những khoản cắt giảm hiện nay nên được thay thế bằng “những khoản cắt giảm khôn ngoan hơn.”

Một số cơ quan chính phủ đã bắt đầu ngưng tuyển dụng nhân viên và cắt giảm chi tiêu cho nhiều chương trình và dự án để khỏi phải yêu cầu nhân viên nghỉ việc không ăn lương. Một số người làm việc cho chính phủ nói rằng họ đã chuẩn bị cho khả năng lương bổng bị cắt giảm.

Theo các chuyên gia kinh tế, khi các khoản cắt giảm được thực hiện đầy đủ, những gia đình nghèo và những người thất nghiệp sẽ không còn nhận được các khoản phúc lợi xã hội. Các cửa hàng có thể đối mặt với tình trạng khan hiếm lương thực vì số nhân viên kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm bị giảm đi. Việc vận chuyển hàng hóa có thể bị trễ nãi và mức cầu hàng nhập khẩu sẽ hạ thấp, ảnh hưởng tới các đối tác thương mại của Mỹ.

Tại Ngũ giác đài, Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel nói rằng tình trạng không chắc chắn về ngân sách gây rủi ro cho khả năng chu toàn sứ mạng của quân đội.

Ông cho biết các máy bay của Hải quân sẽ không được bay, Không quân sẽ giảm bớt giờ bay và Lục quân sẽ giảm bớt các hoạt động huấn luyện.

Hôm qua, Tổng thống Obama nói rằng việc Quốc hội không ngăn chận được vụ cắt giảm 85 tỉ đô la chi tiêu là “ngu xuẩn không thể bào chữa” và “độc đoán.”

Hầu hết các nhà lập pháp thuộc đảng Dân chủ muốn chấm dứt những sự ưu đãi thuế khóa cho người giàu để gia tăng nguồn thu chính phủ. Đại đa số các chính khách đảng Cộng hòa chống đối mọi kế hoạch tăng thuế.

VOA Express

XS
SM
MD
LG