Đường dẫn truy cập

Chế độ ăn uống và tập thể dục có liên hệ đến Alzheimers


Ảnh tư liệu - Các bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer và bệnh suy giảm trí nhớ khiêu vũ cùng nhau.
Ảnh tư liệu - Các bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer và bệnh suy giảm trí nhớ khiêu vũ cùng nhau.

-Kevin Enochs-

Hầu hết mỗi ngày đều có một số chứng cứ mới liên hệ đến việc sống lâu khỏe mạnh với việc vận động và một chế độ ăn uống lành mạnh.

Đây là một điều hợp lý nhưng khoa học đã giúp khám phá được một điều không thể bỏ qua được: đó là ý thức được chế độ ăn uống và tập thể dục đưa đến việc sống lâu và khỏe mạnh.

Tin mới nhất về đề tài này được đưa ra trong một cuộc nghiên cứu của những nhà nghiên cứu của Viện Khoa học Thần kinh và Thái độ của Con người thuộc Trường đại học UCLA, và xuất hiện trên Tạp chí Tâm thần học Tuổi già.

Đừng ngừng hoạt động

Trong khi các nhà khoa học không hoàn toàn chắc chắn về nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimers và bệnh suy giảm trí nhớ, “những mảng và những đám rối” ít nhất là những chỉ dấu chủ yếu và có thể là một phần của nguyên nhân. Theo Hội Alzheimers “mảng” là một chất đạm bất thường hình thành chung quanh những tế bào thần kinh chết và đang chết. “Đám rối” là những chuỗi chất đạm xoắn lại bao phủ những tế bào thần kinh như một tấm chăn.

Một cuộc nghiên cứu mới tập trung vào 44 người tuổi từ 40 đến 85 bị suy giảm trí nhớ nhẹ nhưng không có chứng cứ bị bệnh mất trí nhớ. Những người này được xét nghiệm bằng phương pháp chụp xạ hình cắt lớp Positron (PET) có thể đo được mảng và đám rối trong não. Các nhà nghiên cứu cũng thu thập chứng cứ về lối sống của các bệnh nhân, Chỉ số Khối lượng Cơ thể (BMI), chế độ ăn uống và mức hoạt động thể chất.

Mỗi yếu tố được đo lường, một Chỉ số Khối lượng Cơ thể lành mạnh, một số hoạt động thể chất thích hợp và một chế độ ăn uống kiểu Địa Trung Hải có liên hệ đến mức độ thấp các mảng và đám rối.

Bác sĩ David Merrill, người đứng đầu cuộc nghiên cứu nói “Việc chúng tôi có thể khám phá được ảnh hưởng của lối sống ở mức phân tử trước khi bắt đầu những vấn đề về trí nhớ nghiêm trọng làm chúng tôi ngạc nhiên.”

Có phải chúng ta đã biết việc này rồi chăng?

Những cuộc nghiên cứu trước đây cho thấy bệnh Alzheimers có thể được trì hoãn bằng một lối sống lành mạnh, nhưng đây là cuộc nghiên cứu đầu tiên để biết việc này được thực hiện như thế nào bằng cách trì hoãn sự tăng trưởng của mảng và đám rối trong não.

Theo Hiệp hội Alzheimers Quốc tế, vào năm 2015, có khoảng 46 triệu người trên toàn thế giới mắc bệnh này và chi phí chữa trị hàng năm vào khoảng 800 tỉ đôla. Con số người mắc bệnh sẽ lên đến 131 triệu người vào năm 2050.

Tuy nhiên vào lúc chúng ta biết nhiều hơn về Alzheimers thì rõ ràng là tiếp tục vận động có thể trì hoãn hay theo như lời của bác sĩ Merrill là “ngăn ngừa Alzheimers, ngay cả trước khi bệnh suy giảm trí nhớ phát triển.”

Bác sĩ Nerrill nói bước kế tiếp là tiếp tục chụp hình não bộ để xem những yếu tố khác như giảm trầm cảm và giúp có nhận thức tốt có thể ảnh hưởng đến Alzheimers như thế nào.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG