Đường dẫn truy cập

Cháy lớn ở Hy Lạp, ít nhất 74 người chết


Người dân chứng kiến lửa cháy rừng quét qua thị trấn Rafina, gần Athens, Hy Lạp, hôm 23/7. Ít nhất 60 người thiệt mạng trong vụ cháy rừng tồi tệ nhất ở Hy Lạp trong hơn 1 thập niên qua.
Người dân chứng kiến lửa cháy rừng quét qua thị trấn Rafina, gần Athens, Hy Lạp, hôm 23/7. Ít nhất 60 người thiệt mạng trong vụ cháy rừng tồi tệ nhất ở Hy Lạp trong hơn 1 thập niên qua.

Các đám cháy rừng dữ dội quét qua một thị trấn du lịch của Hy Lạp đã giết chết ít nhất 74 người, trong số các nạn nhân có nhiều gia đình có con nhỏ. Một số nạn nhân được phát hiện còn ôm chặt con trong vòng tay khi bị chết cháy trong lúc đang tìm cách chạy thoát thân.

Đây là vụ hỏa hoạn khủng khiếp nhất kể từ khi bán đảo Peloponnese ở phía nam Hy Lạp bị lửa tàn phá vào tháng 8/2007, làm hàng chục người thiệt mạng. Đám cháy bùng phát ở Mati vào chiều muộn ngày 23/7 và vẫn tiếp tục cháy ở một số khu vực trong ngày 24/7.

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras tuyên bố để quốc tang cho những nạn nhân của vụ hỏa hoạn.

Các nhóm cấp cứu tìm thấy một nhóm 26 nạn nhân, một số là thiếu niên, nằm sát nhau gần đỉnh của một vách đá nhô ra biển.

“Họ đã cố tìm một lối thoát nhưng không may là những người này và các con còn nhỏ của họ đã không thoát được ngọn lửa. Theo bản năng, khi đối diện cái chết, họ đã ôm lấy nhau,” ông Nikos Economopoulos, người đứng đầu Hội chữ Thập đỏ của Hy Lạp, nói với Skai TV.

Lực lượng tuần duyên cho biết các tàu tuần duyên và những tàu thuyền khác đã giải cứu được gần 700 người đã chạy được ra tới bờ biển, đồng thời lôi được 19 người sống sót cùng 4 xác nạn nhân từ biển vào bờ.

Một phóng viên của Reuters trông thấy tận mắt ít nhất 4 xác nạn nhân trên một con đường nhỏ đầy xe ô tô đang chạy về hướng biển.

“Cư dân và khách du lịch trong khu vực này không chạy kịp mặc dù họ chỉ cách biển có vài mét, hoặc họ đang ở trong nhà,” người phát ngôn Stavroula Maliri của đội cứu hỏa Hy Lạp cho biết.

Thị trưởng Evangelos Bournous của khu vực Rafina-Pikerma ở kế cận ước lượng có ít nhất 60 người thiệt mạng. Hiện không rõ còn bao nhiêu nạn nhân chưa được tìm thấy trong khi các tàu tuần duyên tiếp tục rà soát dọc theo bờ biển để tìm thêm bất cứ người nào còn sống sót.

Một phát ngôn viên của chính phủ cho biết các bệnh viện quân sự đã được đặt trong tình trạng báo động đỏ.

Một trong những nạn nhân trẻ nhất được cho là sáu tháng tuổi đã chết vì bị ngợp khói. Nhà chức trách còn cho biết trong số 156 người bị thương, có 11 người đang trong phòng cấp cứu.

Mati nằm cách thủ đô Athens của Hy Lạp khoảng 29 km về hướng đông và là một địa điểm hấp dẫn đối với khách nhàn du, đặc biệt những người về hưu và trẻ em đi cắm trại.

Đội cứu hỏa Hy Lạp cho biết cường độ và độ bao phủ của các đám cháy rừng ở Mati đã suy giảm hôm 24/7 khi các ngọn gió giảm cường độ nhưng khu vực này vẫn chưa hoàn toàn được khống chế. Đội cứu hỏa hối thúc các gia đình hãy báo cáo với giới hữu trách về những người thân và bạn bè bị mất tích.

Hy Lạp: Cháy lớn, ít nhất 74 người chết
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:37 0:00

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG