Đường dẫn truy cập

Hỏa hoạn ở California: số tử vong tăng tới 17 người


Máy bay trực thăng thả nước xuống một đám cháy rừng ở Orange, California. Ảnh chụp ngày 9/10/2017. (REUTERS/Mike Blake)

Gió lặng bớt và nhiệt độ thấp hơn đã giúp hàng ngàn nhân viên cứu hỏa tại bang California ở miền Tây nước Mỹ đạt tiến bộ trong nỗ lực dập tắt một loạt đám cháy rừng đã bùng phát trên khắp tiểu bang hôm Chủ nhật.

Cơ quan Kiểm Lâm và Phòng Cháy California khuyến cáo các điều kiện gió lớn và thời tiết khô hạn vẫn là một thách thức, và tới chiều tối ngày 10/10, các đám cháy đã thiêu rụi hơn 46,500 ha.

Tới hôm nay, thứ Tư 11/10, chính quyền địa phương báo cáo số tử vong được liên kết với các đám cháy đã tăng lên tới 17 người, trong khi ước lượng 1,500 căn nhà và cơ sở doanh nghiệp đã bị thiêu rụi.

Trong các khu vực bị tác động nặng nề nhất có quận Napa và quận Sonoma nằm về hướng Bắc thành phố San Francisco, nơi có hàng chục hãng sản xuất rượu nổi tiếng vẫn thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới.

Cảnh sát trưởng quận Sonoma Rob Giordano nói một toán công tác đang làm việc để xác định tung tích của gần 200 người được ghi trên danh sách mất tích, và hiện có nhiều hoang mang trong nỗ lực đoàn tụ các gia đình. Ông đơn cử một ví dụ là nhiều người đã chạy ra khỏi nhà mà không kịp mang theo giây sạc điện thoại cầm tay, và do đó gặp nhiều khó khăn trong việc liên lạc với người thân.

Ông nói với báo chí:

“Chuyện xảy ra quá nhanh, rất nhiều người không được loan báo trước. Chúng tôi đang tìm cách giữ an toàn cho mọi người và đưa họ ra khỏi khu vực.”

Trên khắp tiểu bang, hàng ngàn người đã được sơ tán, và hàng ngàn người phải tìm đến những trung tâm tạm trú.

Thống đốc California Jerry Brown đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại 8 quận hạt. Ông ngỏ lời cám ơn chính quyền liên bang đã phản ứng nhanh và đề nghị giúp đỡ tiểu bang này.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Ba 10/10 đã phê chuẩn các nguồn tài trợ cho nỗ lực này.

“Tôi muốn nói vài lời với người dân California, một tiểu bang tuyệt vời, đặc biệt với những người ở Napa- Napa đã bị tác động nặng nề, Sonoma cũng vậy, họ đang phải đương đầu với những tổn thất đau thương về nhân mạng và thiệt hại về tài sản do các đám cháy rừng tàn khốc gây ra”, ông Trump nói tại một cuộc tiếp tân ở Toà Bạch Ốc. “Tôi đã nói chuyện với Thống đốc Brown đêm hôm qua để cho ông biết rằng chính phủ liên bang sát cánh với nhân dân California, chúng tôi sẽ có mặt để giúp các bạn tại thời điểm này khi thảm họa xảy ra và các bạn cần được giúp đỡ. Tôi chỉ muốn gửi những lời chia sẻ nồng ấm nhất. Họ đã trải qua nhiều đau thương.”

Nhà chức trách nói họ không biết các đám cháy đã bắt đầu như thế nào. Cháy rừng thường xuyên xảy ra ở California vào cuối hè và đầu thu, và lan rộng vì gió lớn và các điều kiện khô hạn.

VOA Express

XS
SM
MD
LG